05 22222223

083.666.5111

3 Biện pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải HIỆU QUẢ NHẤT

Hiện nay do nhu cầu sinh hoạt cùng số lượng hàng quán ngày càng tăng nên nước thải bị nhiễm dầu mỡ rất nghiêm trọng. Mặc dù các hệ thống xử lý nước thải hoạt động hết công suất nhưng dầu mỡ rất khó tan và dễ làm tắc nghẽn đường ống. Vậy làm thế nào để xử lý dầu mỡ trong nước thải? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Sử dụng các hoá chất làm tan dầu mỡ đúng cách và hiệu quả

Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống

Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống

Dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng và ăn uống. Các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy hiện tượng ô nhiễm dầu mỡ và chất béo gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với hệ sinh thái sông, biển.

Đặc tính dầu mỡ

Dầu mỡ có đặc tính là nhẹ hơn nước, không tan trong nước, độ kết dính của chúng rất cao nên thường bám dính vào thành đường ống thoát nước.

Xem thêm: địa chỉ hút hầm cầu đà nẵng

Các vấn đề do dầu mỡ gây ra

  • Dầu mỡ không được xử lý tích tụ lâu ngày gây tắc nghẽn đường ống thoát nước
  • Gây ra mùi hôi khó chịu
  • Bồn rửa chậm thoát nước
  • Gây ứ đọng, trào nước lên bề mặt và làm tăng chi phí bảo trì trạm bơm.

Biện pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả

Dưới đây là những biện pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng cách tách dầu mỡ

Tách mỡ trong nước thải

Đây là phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ dầu mỡ ra khỏi nước bằng cách như sau:

  • Đưa nước thải nhiễm dầu mỡ vào bể tách mỡ
  • Dầu mỡ nhẹ hơn sẽ nổi lên, rác thải lắng xuống dưới
  • Phần rác thải theo ống của bể chảy ra, còn dầu mỡ và rác thải thì được thu gom xử lý sau.

2. Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng hóa chất

Bạn có thể sử dụng hoá chất tẩy rửa để loại bỏ dầu mỡ trong đường ống. Hoá chất có khả năng đánh bay dầu mỡ nhanh chóng trước khi chúng theo nước thải ra môi trường bên ngoài.

Cách sử dụng như sau: Đổ hoá chất liều lượng quy định vào bể chứa nước thải, cống, đường ống. Đợi 1 – 2 tiếng để hoá chất xử lý dầu mỡ trong nước thải sau đó xả sạch nước là được.

Xem thêm: địa chỉ thông cống nghẹt giá rẻ

3. Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng vi sinh ăn mỡ

Dùng vi sinh ăn mỡ

Hiện nay rất nhiều người sử dụng phương pháp dùng vi sinh ăn mỡ để giải quyết tình trạng dầu mỡ trong nước thải. Vi sinh có 2 dạng là lỏng và bột, có tác dụng tương tự nhau.

Bạn chỉ cần đổ 1 lượng chế phẩm vi sinh vào trong bồn chứa nước thải, cống sau đó để qua đêm. Vi sinh sẽ nhanh chóng sinh sôi và ăn sạch lượng dầu mỡ trong đó.

Nên áp dụng phương pháp nào để xử lý dầu mỡ?

  • Đối với cách tách mỡ thì hiệu quả không quá cao và phải thực hiện tách nhiều lần mới có thể đưa ra ngoài môi trường. Sau đó phải lau dọn lại bể xử lý mất nhiều thời gian, công sức.
  • Sử dụng hoá chất mang lại hiệu quả cao nhưng chỉ là phương pháp tạm thời. Khi hoá chất hết tác dụng thì dầu mỡ lại bám dính lại như bình thường. Ngoài ra dùng hoá chất còn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và môi trường.
  • Cách dùng vi sinh vật để xử lý dầu mỡ trong nước thải đang được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Cách này có tác dụng lâu dài, an toàn với con người và thân thiện với môi trường, không gây hại cho đường ống.

Trên đây là hướng dẫn những cách xử lý dầu mỡ trong nước thải đơn giản, hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn! Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.