0909.866.199

0975.51.58.56

4 Cách sửa chữa ống nước bị rò rỉ đơn giản tại nhà

Hệ thống đường ống nước có vai trò rất quan trọng trong mỗi gia đình. Nó giúp cung cấp nước sinh hoạt, liên quan đến hệ thống nước thải, đảm bảo sinh hoạt hàng ngày tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta sẽ khó tránh khỏi việc gặp các sự cố về đường ống nước, đặc biệt là rò rỉ đường ống. Vậy nguyên nhân gây rò rỉ đường ống nước là gì? Cách sửa chữa ống nước bị rò rỉ tại nhà thế nào hiệu quả nhất. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

Nội Dung Chính

Nguyên nhân làm đường ống nước bị rò nước

Hệ thống ống nước quá cũ

Đây là nguyên nhân phổ biến bạn thường gặp nhất khi có sự cố rò rỉ. Hệ thống đường nước quá cũ, đặc biệt là chỗ nối ống do đã sử dụng lâu năm, không được tu sửa định kỳ gây nên nứt vỡ và làm rò rỉ nước.

Thợ sửa chữa thiếu chuyên nghiệp

Đây cũng là một trong những lý do phổ biến bạn hay gặp khi đường nước bị rò rỉ. Thợ sửa chữa, lắp đặt được ống thiếu chuyên nghiệp, không lắp đúng kỹ thuật hay gây va chạm mạnh khiến đường ống bị nứt vỡ cũng là nguyên nhân gây rò rỉ nước.

Nguyên nhân làm đường ống nước bị rò nước
Đường ống nước bị rò nước do quá cũ

Xem thêm: Một số câu hỏi thường gặp về thông cống nghẹt huyện Nhà Bè

Hậu quả ống nước bị rò nước

Việc để đường ống rò rỉ lâu ngày sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho công trình và trong cả sinh hoạt:

 • Nước rò rỉ không được khắc phục sẽ làm thất thoát lượng lớn nước sạch vô ích, gây lãng phí tài nguyên nước và tiền của.
 • Những nơi có nước rò rỉ xuống thường xuyên sẽ gây đọng nước, lâu ngày độ ẩm cao có thể phát sinh nấm mốc, rong rêu và vi khuẩn. Đặc biệt nước thấm nhiều ra ngoài gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Những dấu hiệu cho biết đường ống bị rò rỉ

Nếu bắt gặp một trong những hiện tượng sau thì có thể đường ống nước nhà bạn đang bị rò rỉ.

Nước nhỏ giọt

Nước rỉ ra ngoài ống có thể dễ dàng thấy được bằng mắt thường. Bạn cần xem khu vực bị rò rỉ nước là chỗ nào, có tiếp xúc với nước không. Ví dụ như bạn đang ở khu vực phòng khách tầng 1 nhưng vẫn có nước chảy xuống từ tầng trên thì rất có thể đường ống nước nhà bạn bị rò rỉ.

dấu hiệu cho biết đường ống bị rò rỉ
Nước nhỏ giọt cho biết đường ống bị rò rỉ

Vết loang trên tường

Dựa theo những vết loang trên tường cũng là một cách xác định xem ống nước có bị rò rỉ không. Bạn cần xem khu vực loang đó màu sắc thế nào, độ loang rộng không và lần theo đó để tìm khu vực bị rò rỉ nước.

Quan sát đồng hồ nước tăng bất thường

Mỗi gia đình đều có một đồng hồ đo nước riêng biệt. Nếu bạn thấy đồng hồ nước nhà bị bị nhảy số bất thường dù bạn không sử dụng thì hãy chú ý và tìm nguyên nhân. Rất có thể đây là dấu hiệu của việc đường nước bị rò rỉ nghiêm trọng.

Cách xử lý sự cố ống nước bị rò rỉ

Với những trường hợp đường nước bị rò rỉ nhẹ thì bạn có thể khắc phục nhanh chóng tại nhà. Tuy nhiên, nếu rò rỉ quá nặng, đặc biệt là vỡ đường ống thì bạn hãy gọi ngay đến dịch vụ sửa chữa đường ống nước uy tín để được hỗ trợ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số biện pháp sửa chữa ống nước bị rò rỉ đơn giản tại nhà.

Chuẩn bị trước khi sửa chữa

 • B1: Xác định vị trí cấp nước chính, thường là trong hộp kỹ thuật và hệ thống van nước trong nhà. Xoay van tổng theo chiều kim đồng hồ để khóa nguồn cấp nước lại.
 • B2: Mở vòi kết nối với đường ống thoát nước nhu ở bồn rửa, vòi nước trong nhà tắm để xả toàn bộ nước còn đọng lại trong đường ống ra ngoài.
 • B3: khi đã xả hết nước thừa ra ngoài bạn hãy lau sạch khu vực xung quanh chỗ bị rò rỉ nước. Có thể đặt một miếng vải hoặc xô dưới chỗ rò rỉ để phòng nước bắn ra ngoài.

Cách xử lý sự cố ống nước bị rò rỉ

Xem thêm: Các loại máy móc sử dụng khi thông cống nghẹt quận 5

Sử dụng băng keo lụa chống rò rỉ nước

Với cách sửa chữa này cần chuẩn bị một cuộn băng keo lụa để khắc phục như sau:

 • Đảm bảo nước thừa trong đường ống đã được xả hết ra ngoài. Tiếp đó bạn tháo dỡ khớp nối ống rồi dùng băng keo lụa quấn quanh lại thành vòng xoắn.
 • Sau đó vặn lại khớp nối với nhau sao cho khít nhất.
 • Trường hợp các khớp nối không khớp nhau thì hãy tháo ống nối ra, bỏ bớt hoặc thêm vào vài vòng băng keo lụa. Sau đó lắp lại cho khớp hoàn toàn là được.

Sử dụng băng keo lụa chống rò rỉ nước

Sử dụng băng keo dán ống nước bị xì

Phương pháp này sẽ áp dụng cho những đường ống nước bị rò rỉ nước nhỏ. Để thực hiện bạn chuẩn bị găng tay bảo hộ, 1 miếng cao su có kích thước bằng với vị trí bị thủng và thực hiện như sau:

 • B1: trộn keo epoxy thành dung dịch rồi bôi lên đường ống nước tại vị trí bị rò rỉ. Sau đó dán miếng đệm cao su lên vị trí này.
 • B2: dùng băng keo dán để buộc chặt miếng cao su lại và đợi khoảng 10 phút cho keo bên trong khô lại và dính.
 • B3: sau khi đã hoàn thành bạn bật vòi nước để kiểm tra xem còn bị rò rỉ nữa không. Nếu áp lực nước quá mạnh và vẫn gây rò rỉ thì bạn phải tìm phương pháp khác để thay thế.

Sử dụng băng keo dán ống nước bị xì

Cách bịt đầu ống nước bằng kẹp nhựa

Đây là cách sửa chữa ống nước bị rò rỉ khá hiệu quả và được áp dụng nhiều. Khi thấy nước bị rò rỉ bịa có thể khắc phục tạm thời bằng cách dùng kẹp chữ C, miếng gỗ hay kim loại nhỏ, miếng cao su để xử lý. Cách này chỉ hiệu quả với đường tiết diện nứt vỡ nhỏ. Để thực hiện bạn làm như sau:

 • B1: chuẩn bị 1 kẹp ống nước có kích thước bằng đường ống nước.
 • B2: căn chỉnh cho miếng đệm cao su khớp với vị trí đường nước bị rò rỉ.
 • B3: lắp kẹp vào quanh khu vực đường ống bị rò rỉ để chúng khớp với nhau. Sau đó siết chặt bu lông, ốc vít của kẹp vào. Cần tránh siết quá chặt để không gây vỡ đường ống.

Cách bịt đầu ống nước bằng kẹp nhựa

Sửa ống nước bị rỉ bằng cách cắt nối ống nhựa

Nếu bạn đã thử những cách sửa chữa ống nước phía trên những không hiệu quả thì lúc này bạn cần cắt đoạn đường ống bị nứt vỡ đi và nối ống mới vào. Phương pháp này đảm bảo sẽ khắc phục sự cố rò rỉ một cách hiệu quả nhất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách sửa chữa ống nước bị rò rỉ tại nhà hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo