0909.866.199

0975.51.58.56

Thực trạng và các biện pháp thi công nạo vét kênh mương

Hiện nay, nhu cầu thi công nạo vét kênh mương đã trở nên vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về các biện pháp và quy trình thi công đầy đủ để lựa chọn đơn vị thi công uy tín.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những biện pháp thi công nạo vét kênh mương hiện nay.

1. Nhu cầu thi công nạo vét kênh mương hiện nay

Việt Nam do kết cấu cơ sở hạ tầng còn kém nên dẫn tới kênh mương chằng chịt, không có hệ thống hợp lý, đan xen với khu vực nhà ở của người dân. Trong khi, khu vực nhà ở, người dân có rất nhiều loại rác thải và nước bẩn khác nhau cùng đổ chung vào hệ thống kênh mương như rác thải sinh hoạt, rác thải kinh doanh, xây dựng, …Điều đó dẫn tới kênh mương bị đọng nước, gây ra mùi ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Nếu như người dân không chủ động dọn dẹp kênh mương thì cơ quan chức năng phải làm việc đó. Nhất là với những hệ thống kênh mương bị ứ bẩn lâu năm thì càng cần có một đội ngũ thi công chuyên nghiệp để làm sạch, nạo vét và lấy đi rác thải gây ô nhiễm.

Ngoài ra, dọn dẹp hệ thống kênh mương không chỉ đơn giản là nạo vét ứ bẩn mà còn phải dọn dẹp, tiêu hủy những chất thải sau khi hút xong. Lớp bùn nạo vét có rất nhiều vi khuẩn và bệnh dịch nguy hiểm, do đó, cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín để tránh gây ảnh hưởng tới môi trường và khu vực sống của người dân.

Nạo vét kênh mương

Nạo vét kênh mương

2. Các biện pháp thi công nạo vét kênh mương

  • Thả neo và định vị tàu hút

Tàu hút bùn có 2 cọc tiếp vụ ở phía cuối con tàu. Trong khi tàu di chuyển thì cọc bước được nâng lên. Sau đó, khi tiếp cận được vị trí cần nạo hút bùn bẩn, 2 cọc tiếp vụ sẽ được đóng xuống phía dưới và cố định ở đó, giúp định vị con tàu.

Phía đằng trước mũi tàu dùng 2 mỏ neo. Hai mỏ neo này nằm ngang con tàu. Vị trí của mỏ neo thường xuyên thay đổi theo tiến độ thi công để đảm bảo yêu cầu như sau:

Mỏ neo phải cắm vào đất chứ không bị lắc lư hoặc trôi ra ngoài.

Vị trí mỏ neo ngang đảm bảo rằng góc kẹp của dây và góc vuông của trục luồng không bị vượt quá 15 độ.

Mỏ neo ở dưới đất được thả bằng tàu lai. Sau khi mỏ neo bám đất, họ kéo căng các dây mỏ neo và kiểm tra độ bám đất của mỏ neo đã đủ hay chưa.

Biện pháp thả neo:

Chuẩn bị neo, dây cáp tời, dây phao đấu của tàu.

Để mỏ neo ở trạng thái tự do sau đó di chuyển tàu tới khu vực kênh mương cần được nạo vét.

Khi nhân viên đã xác nhận được địa điểm cần nạo vét, họ sẽ báo cho tàu thả mỏ neo xuống nước. Sau đó, thả dây cáp tời để kéo căng dây mỏ neo, kiểm tra độ bám đất của mỏ neo.

  • Biện pháp thi công nạo vét bằng tàu

Hạ cần xén thổi xuống phía dưới mặt đất cần nạo vét, đồng thời khi máy bơm hoạt động. Đơn vị thực hiện sẽ sử dụng cột thủy chí và thước đo mực nước, xác định chiều sâu hạ cần xén thổi. Sau khi xác định cần đã xuống tới đúng vị trí, kĩ thuật viên báo giữ nguyên cần gầu. Sau đó sẽ cho tàu chạy để nạo vét bùn đất tại khu vực bị ô nhiễm.

Sử dụng bước cọc định vị để kéo tàu hút bùn đất, di chuyển theo phương nằm ngang.

Do dưới lớp đất có nhiều tầng như bùn, đất, …vì thế, kĩ thuật viên phải biết cách xác định chiều dài lớp bùn đất mình cần vét lên. Sao cho lớp bùn đất đó là lớp ô nhiễm chứ không phải lớp đất nguyên vẹn phía bên dưới. Để làm được điều đó, độ sâu của hạ cần gầu cuốc so với góc nghiêng phải phù hợp với nhau.

Nếu khu vực có bãi chứa đất cách đó 2 km thì có thể sử dụng bãi chứa đất đó và hút bùn đất thẳng từ phía dưới phun lên bãi đất chứa.

Nạo vét bằng tàu hút

Nạo vét kênh mương bằng tàu hút

3. Quy trình thi công nạo vét kênh mương

Thi công nạo vét kênh mương là công việc mà không phải cá nhân nào cũng làm được. Với những ao hồ, kênh rạch sâu có nhất nhiều nguy hiểm như sinh vật sống, bùn rác, vi khuẩn, ô nhiễm…Do đó, khi dọn cần phải có đầy đủ những thiết bị để dọn dẹp. Nếu không, phải thuê những đơn vị chuyên nghiệp để dọn dẹp vì họ có đầy đủ trang thiết bị và kĩ năng xử lý chuyên nghiệp.

Họ phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn và hiệu quả khi xử lý nạo vét kênh mương. Thông thường, mọi người cho rằng khi lấy bùn đất xong thì cho lên bờ hoặc đổ vào bãi đất trống nào đó. Tuy nhiên, đó là quan điểm sai lầm. Tất cả chất độc hại, rác thải và bùn phải được xử lý một cách cẩn thận, phải có quy trình riêng như tách nước rồi xử lý nước. Phần bùn, rác thải khô phải được hóa thành chất rắn hoặc chất có thể đốt. Các đơn vị này sẽ được ưu tiên cấp phép hoặc liên hệ với những nơi chuyên tiêu hủy chất thải rắn.

Có rất nhiều phương pháp xử lý thi công nạo vét kênh mương như hút bùn, máy đào gầu xúc, xà lan chuyển bùn, xe tải, súng nước. Tuy nhiên, còn phải tùy theo đặc điểm vị trí địa lý, cấu trúc lớp đất, diện tích và độ sâu của lớp bùn cần được nạo vét mà lựa chọn phương pháp cụ thể. Tuy nhiên thông thường, nạo vét kênh mương hay được làm vào mùa khô sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Do mùa mưa thường sẽ làm thay đổi dòng chảy, nước chảy mạnh và dâng cao, việc nạo vét sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nạo vét kênh mương bằng máy xúc

Nạo vét kênh mương bằng máy xúc

4. Lựa chọn đơn vị nạo vét kênh mương chuyên nghiệp

Hiện nay, mỗi khu vực nhất là những thành phố lớn đều có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ trên. Tuy nhiên, công ty vệ sinh môi trường Hồ Chí Minh có thể tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp phục vụ khách hàng. Chúng tôi có kinh nghiệm rất nhiều năm trong lĩnh vực nạo vét kênh mương, hút hầm cầu, nghẹt cống.

Công ty vệ sinh môi trường Hồ Chí Minh chuyên nhận thi công với tất cả mọi trường hợp và khối lượng bùn đất, rác thải khác nhau. Với trang thiết bị hiện đại, chúng tôi có thể xử lý, tiêu hủy toàn bộ bùn đất, rác thải và không ảnh hưởng tới môi trường.

Đội ngũ công nhân và kĩ thuật có tay nghề cao, kinh nghiệm làm việc hiệu quả. Cùng với đó, công ty cũng đầu tư lượng lớn trang thiết bị hiện đại phục vụ công việc mà chi phí hợp lý, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trên đây là những thông tin về thi công và nạo vét kênh mương mà hiện nay chúng ta thường áp dụng. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, khách hàng có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc chọn đơn vị uy tín giúp bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Nếu có nhu cầu liên hệ, vui lòng gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Công ty vệ sinh môi trường Hồ Chí Minh

Hotline: 0975.51.58.56 – 0909.866.199.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo