0909.866.199

0975.51.58.56

6 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất bạn cần biết

Ô nhiễm môi trường đất đang trở thành một vấn đề nhức nhối khi tình trạng ô nhiễm đã dần đến mức báo động. Ô nhiễm môi trường đất không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp. Chính vì thế, hãy cùng thực hiện 6 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất dưới đây để bảo vệ cho chính bạn và những người xung quanh mình.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra gì đất bị nhiễm hóa chất xenobiotic (thải ra từ các sản phẩm của con người) hoặc do sự biến đổi tự nhiên trong đất. Ô nhiễm đất thường bởi các hoạt động hóa chất từ nông nghiệp, rác thải, xả thải công nghiệp gây ra. Các hóa chất gây ô nhiễm đất phổ biến là: thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hydrocacbon dầu, kim loại nặng, dung môi,… Mức độ ô nhiễm đất sẽ tương quan với cường độ dùng chất hóa học và mức độ công nghiệp hóa.

Đất bị ô nhiễm khi nồng độ chất độc hại trong đất vượt ngưỡng an toàn. Điều này làm mất đi khả năng tự làm sạch của đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất đang ở mức đáng báo động ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên toàn thế giới

Tài nguyên đất trên thế giới đang bước vào giai đoạn xuống cấp nghiêm trọng do ô nhiễm, bị nhiễm mặn, rửa trôi, nhiễm phèn, bạc màu, biến đổi khi hậu.

Cụ thể hơn, trên tổng số 14.777 triệu ha đất có 1.527 triệu ha bị đóng băng và còn lại là 13.251triệu ha đất thường. Trong đó, 32% đất rừng, 24% đồng cỏ, 12% đất canh tác, 32% dân cư trú và đầm lầy.

Diện tích để canh tác là khoảng 3.200 triệu ha và mới được khai thác gần 1 nửa. Tỷ trọng đất có khả năng canh tác chiếm 70% nằm ở nước phát triển và 30% tại nước đang phát triển.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam

Việt Nam có diện tích đất là hơn 33 triệu ha, được phân loại cụ thể như sau:

 • Đất phù sa: hơn 3 triệu ha
 • Đất feralit: hơn 16 triệu ha
 • Đất xám bạc màu: hơn 3 triệu ha
 • Đất mặn: 1,8 triệu ha
 • Đất phèn: 1,7 triệu ha
 • Đất mùn vàng đỏ: hơn 3 triệu ha
 • Đất trống, đồi núi trọc: hơn 13 triệu ha.

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam có khoảng 11 triệu ha, trong đó có 7 triệu ha đã sử dụng vào nông nghiệp, còn lại là trồng cây lâu năm, hàng năm. Việt Nam cũng đang là một quốc gia đứng trước nguy cơ lớn về ô nhiễm đất.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất

Nguyên ngân gây nên sự ô nhiễm môi trường đất là do con người và tự nhiên gây nên. Cụ thể là:

 • Theo nguồn gốc phát sinh: Hoạt động sinh hoạt dân cư, chất thải công nghiệp, tác động của các hoạt động nông nghiệp
 • Tác nhân gây ô nhiễm: Ô nhiễm vậy lý, ô nhiễm hóa học và ô nhiễm sinh học.

Hậu quả ô nhiễm môi trường đất

Hậu quả của ô nhiễm đất là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hướng rất lớn đến môi trường và tự nhiên:

 • Đất dễ bị xói mòn khi thảm thực vật bị phát hủy. Chất dinh dưỡng của đất bị mất đi do bị rửa trôi.
 • Đất dư thừa muối nhưng lại thiếu đi rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết để thực vật phát triển.
 • Sự xuống cấp hóa học: Hình thành các độc tố mạnh như Al3+, Fe2+ vượt quá ngưỡng cho phép ảnh hưởng lớn đến môi trường.
 • Sự xuống cấp sinh học: Tỉ lệ khoáng mùn gia tăng nhưng không có sự bù đắp của các chất hữu cơ làm cho đất trở nên nghèo kiệt, giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho sinh vật, giảm khả năng hấp thụ. Vì thế, dần mất đi sự đa dạng môi trường sinh vật trong đất.
 • Thay đổi tính chất và thành phần của đất: đất bị chua, cứng, thay đổi sự cân bằng dinh dưỡng do hàm lượng nito dư thừa trong đất quá nhiều.
 • Đất sẽ gây ra một số bệnh truyền nhiễm từ giun, sán, ký sinh trùng sẽ gây nên các bệnh nghiêm trọng về tiêu hóa, nhất là ở vùng nông thôn.
 • Các chất độc hại như kim loại nặng, nylon, chất phóng xạ không phân hủy được gây hư hại cho đất.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm và phục hồi đất, bảo vệ môi trường thì bạn cần tham khảo một số biện pháp hữu ích sau:

Giảm thiểu rác thải ra môi trường đất

Biện pháp đầu tiên cần làm đó chính là hạn chế rác thải sinh hoạt ra ngoài môi trường đất. Đặc biệt, cần cấm tuyệt đối việc xả thải các loại chất thải chưa qua xử lý cẩn thận, chất thải sinh hoạt, chất hóa học ra ngoài gây ô nhiễm môi trường đất.

Tăng năng suất nông nghiệp

Thực hiện tăng năng suất nông nghiệp bằng cách áp dụng nhiều loại gen chống chịu bệnh tật, sâu hại tốt, cho sản lượng cao để tránh việc phải sử dụng thuốc hóa học hàm lượng cao. Đồng thời, giúp các loại cây có khả năng chống chọi, thích nghi được với cả những dạng thời tiết cực đoan, duy trì tính phì nhiêu cho đất trồng. Nên áp dụng những phương pháp trồng cây đan xen giữa cây hàng năm và những cây lâu năm.

Bảo vệ, cải thiện môi trường sống

Phải thường xuyên thực hiện cải thiện môi trường sống xung quanh và bảo vệ chúng luôn sạch sẽ. Hãy thực hiện giảm thiểu rách thải, loại bỏ các chất hóa học, phân khoáng để bảo vệ môi trường đất, nước.

Áp dụng các biện pháp canh tác chống xói mòn

Bên cạnh đó, cần áp dụng các biện pháp canh tác để chống xói mòn đất đai như: kết hợp canh tác nông – lâm – ngư nghiệp với các loại hình đa dạng; xây dựng mô hình trồng trọt – chăn nuôi hợp lý, xây dựng kênh tưới tiêu và thoát nước kịp thời.

Tái chế các loại rác thải

Bên cạnh đó, cần biết cách phân loại rác và tái chế để bảo vệ môi trường. Các loại rác có thể tái chế như nhôm, nhựa, thủy tinh, thùng carton,… Bạn nên phân loại rác theo quy định của công ty tái chế hoặc quy định chung của chính quyền đô thị.

Bớt sử dụng nhựa

Rác thải nhựa chính là loại rác thải khó phân hủy và hiện hữu ở khắp mọi nơi. Bạn nên tránh việc sử dụng nhựa, các sản phẩm từ nhựa như túi nilon, đồ dùng bằng nhựa,… Bạn có thể thay thế chúng bằng cách đựng đồ đạc vào các thùng giấy, túi vải để bảo vệ môi trường.

Trên đây là những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hiệu quả, dễ thực hiện. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn và gia đình! Hãy cùng chung tay với cộng đồng để bảo vệ môi trường luôn xanh – sạch – đẹp!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo