05 22222223

083.666.5111

Bể nước ngầm nên đặt ở đâu? Vị trí nên đặt và không nên đặt

Việc xây dựng bể nước ngầm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người. Chính vì thế từ khi thiết kế, xây dựng đến lựa chọn vị trí cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng nhất. Vậy bể nước ngầm nên đặt ở đâu cho hợp phong thủy? Tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà [ĐÚNG KỸ THUẬT]

Bể nước ngầm là gì? Khác biệt gì so với bể truyền thống

bể nước ngầm là gì?

Bể nước ngầm vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà ở đặc biệt là đối với nhà biệt thự hoặc các căn hộ chung cư. Bể nước ngầm là nơi lưu trữ và cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Chính vì thế khi xây dựng bể nước ngầm cần hết sức cẩn trọng, tránh tình trạng rò rỉ và thấm nước gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sử dụng. Bể nước ngầm giúp tích trữ lượng nước sạch cần thiết mà không gây tốn diện tích mặt bằng cho gia đình bạn.

Khác với các bể nước truyền thống nằm trên mặt đất thì bể nước ngầm nằm chìm dưới mặt đất và không cần hệ thống bơm nước vào bể. Tại bể nước ngầm sẽ thiết kế cho nước chảy tự động vào bể đến khi đầy.

Điều bạn cần biết khi xây dựng bể nước ngầm

Khi thiết kế bể nước ngầm bạn cần quan tâm tới vấn đề chống rò rỉ nước. Bề nước ngầm nằm sâu bên dưới mặt đất nên khi thi công cần làm tốt công tác chống thấm, chống rò rỉ để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại.

Bể nước ngầm cần sử dụng gạch đặc để xây thay vì gạch lỗ và phải tuân thủ đúng theo những quy trình và quy định mà các chuyên gia đưa ra. Cụ thể như sau:

 • Phải ngâm gạch vào nước trước khi xây để gạch không hút nước từ vữa, tránh được các vết nứt hoặc lỗ hổng trên tường bể.
 • Khi chát vữa nên trộn xi măng với cát đen, cát trắng để giúp bể được bền hơn.
 • Sau khi chát tường bể cần để qua một ngày rồi mới tiến hành đánh bóng bằng xi măng nguyên chất.
 • Sau khi hoàn thiện, cần test lại chất lượng của bể để có thể phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời.
 • Khử mùi xi măng trước khi sử dụng để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng của nước.
 • Thiết kế nắp bể nước tiêu chuẩn có thể mở lên/xuống dễ dàng.

Điều cần biết khi xây dựng bể nước ngầm

Công trình xây dựng bể nước ngầm tại các TP lớn

Bể nước ngầm được xây dựng chủ yếu tại các thành phố lớn, đông dân cư và không có nhiều diện tích mặt đất để xây dựng.

Tuy nhiên theo tục lệ của phương Đông, bể nước cần đặt đúng vị trí tốt nhằm mang lại may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Nếu đặt sai vị trí thì gia chủ có thể gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống và sức khỏe. Vì thế, cần xem xét kỹ yếu tố phong thủy khi xây dựng bể nước ngầm.

Bể nước ngầm tại văn hóa tâm linh

Theo cách chuyên gia phong thủy bể nước ngầm hay bể phốt trong văn hóa tâm linh (phong thủy) tượng trưng cho hành thủy, chủ về tài lộc , sức khỏe và những mối nguy hại xung quanh. Nguồn nước tốt phải có sự lưu thông không ngừng nghỉ, không quá nhanh hay quá chậm và cực kỳ kiêng kỵ việc nước bị đọng lại.

Dòng nước tốt sẽ chảy hiền hòa theo hướng vòng gọi là “dòng nước trường sinh”, nước chảy thông thoáng và chảy liền theo một khối nhất định.

Hướng dẫn chỗ đặt bể nước ngầm theo đúng phong thủy

Hướng dẫn chỗ đặt bể nước ngầm theo đúng phong thủy

Trước khi xây dựng bể nước ngầm bạn cần xét đến những yếu tố phong thủy quan trọng như sau:

Những điều nên kiêng kị

 • Không được đặt bể nước ngầm phía sau lưng của ngôi nhà để tránh phạm vào thế “đào hoa phiếm thủy” (thế sát). Nếu phạm vào cung này thì gia đình dễ xảy ra biến cố, chồng dễ bồ bịch không chung thủy với vợ.
 • Tránh xây bể cung Đoài thuộc chính Tây để tránh xảy ra những rạn nứt, tệ nạn trong gia đình.
 • Không nên đặt bể nước ngầm tại cung Khôn ( hướng Tây Nam ), cung Cấn (hướng Đông Bắc) vì nếu đặt hướng này bạn sẽ phạm vào thế thủy thổ tương khắc.

Những vị trí có thể đặt bể nước ngầm

 • Bạn nên đặt bể nước ngầm ở các cung như : Cung Quý, Ất, Bính, Đinh, Giáp, Canh và Nhâm để tăng phúc khí và hạn chế những sát khí mà bể nước mang lại.
 • Nếu muốn đặt bể nước ngầm tại vị trí phòng khách thì cần xem phòng khách nằm tại vị trí nào của căn nhà. Nếu phòng khách không nằm ở trung tâm thì có thể đặt được.
 • Không được bố trí bể nước ngầm hết phần nền nhà vì thế sẽ làm đứt trạch nhà, kéo theo nhiều rủi ro, biến cố.

Vậy nên đặt bể ngầm ngoài nhà hay trong nhà?

Bạn có thể đặt bể nước ngầm trong nhà hoặc ngoài nhà đều được nhưng quan trọng là cần xem được hướng đặt tốt, hợp phong thủy để tránh được những điều rủi ro, tai ương.

Ngoài ra cần chú ý tới long mạch của đất, không đặt bể nước ngầm giữa nhà vì sẽ làm đứt long mạch, đây là điều tối kỵ.

Những lưu ý khi lắp đặt bể nước ngầm

 • Lưu ý về kỹ thuật xây dựng bể nước ngầm, cần lựa chọn vật liệu xây dựng tốt, đảm bảo về kỹ thuật thi công, thiết kế đảm bảo việc ra vào của dòng nước để tránh tác, tích tụ, mất vệ sinh và đảm bảo vệ mặt an toàn cho bể, tránh nứt vỡ, rò rỉ.
 • Không bố trí bể nước ngầm dưới phòng ngủ bởi điều này dễ dẫn tới tình trạng âm thịnh dương suy, gia chủ dễ mặc bệnh thận, tiêu hóa, khớp.
 • Đối với bể nước cần làm nắp đậy đúng kỹ thuật và đảm bảo yếu tố phong thủy phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về thiết kế bể nước ngầm và giải đáp thắc mắc bể nước ngầm nên đặt ở đâu, những lưu ý khi xây bể nước ngầm hợp phong thủy nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.