Môi Trường Xanh

3 Phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu HIỆU QUẢ NHANH

xử lý nước thải nhiễm dầu 1

Công nghiệp dầu khí đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước ta. Tuy nhiên vấn đề làm thế nào để xử lý triệt để các chất phát thải từ ngành công nghiệp này vẫn là dấu hỏi lớn. Nếu các chất thải độc hại như nước thải nhiễm dầu, NO2, SO2 không được xử lý thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng đối với môi trường và cuộc sống của con người. Công ty vệ sinh môi trường Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị chuyên xử lý chất thải nhiễm dầu bằng các phương pháp xử lý hiệu quả, nhanh chóng và hiện đại nhất hiện nay.

Dầu trong nước thải tồn tải ở các dạng nào?

Trong thực tế, dầu trong nước thải tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên người ta sẽ phân loại dựa theo 4 dạng cơ bản sau đây:

  • Dầu ở dạng tự do: dầu ở dạng này sẽ nổi lên trên bề mặt nước tạo thành váng dầu vì trọng lượng riêng của dầu thường nhỏ nước.
  • Dầu ở dạng nhũ tương hóa học: là dạng dầu được hình thành từ các tác nhân hóa học hoặc hóa học astaphen gây ra các thay đổi về sức căng bề mặt cũng như khiến cho các hóa học dầu phân tán ổn định.
  • Dầu ở dạng nhũ tương cơ học: nhũ tương cơ học được chia làm 2 dạng cơ bản dựa vào đường kính của giọt dầu, đó là dạng có độ ổn định thấp với đường kính vài chục micromet và dạng có độ ổn định cao hơn (giống như keo) với đường kính nhỏ hơn.
  • Dầu ở dạng hòa tan: là dạng dầu có phân tử hòa tan như các chất thơm.

Dầu không hòa tan là nguyên nhân chính gây khó khăn trong quá trình xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải nhiễm dầu. Bởi vì dạng dầu này sẽ hình thành lớp màng bao quanh chất rắn lơ lửng, ảnh hưởng đến khả năng lắng/ nổi của chất rắn.

xử lý nước thải nhiễm dầu 1

Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ những nguồn nào?

Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ rất nhiều nguồn. Chúng ta có thể kể đến một số nguồn phát sinh chất thải nhiễm dầu như từ các dàn khoan dầu, từ sự cố tràn dầu, nước thải phát sinh từ các nhà máy lọc hóa dầu, từ hoạt động của kho chứa xăng dầu hay đơn giản là từ quá trình sử dụng xăng dầu hằng ngày, v.v.

Xem thêm: địa chỉ hút hầm cầu Quận 4

Ảnh hưởng của nước thải nhiễm dầu

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến môi trường, hệ vi sinh vật cũng như cuộc sống của con người.

Nước thải nhiễm dầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường

Khi nước thải bị nhiễm dầu thì nồng độ oxy hấp thụ vào nước giảm đồng thời độ nhớt tăng lên. Điều này khiến cho tính chất lý hóa của môi trường nước bị thay đổi, làm chuyển hóa các chất hóa học độc hại như phenol, dẫn xuất clo của phenol, v.v. Từ đó, tác động nghiêm trọng đến môi trường nước, độ pH bất ổn định và DO giảm.

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật

Xả nước thải nhiễm dầu chưa qua xử lý ra ngoài môi trường sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật, động vật. Một ví dụ điển hình là nếu dầu bị dính và bộ lông động vật sẽ làm thay đổi khả năng thích nghi với nhiệt độ môi trường, làm giảm khả năng trao đổi chất, giảm thân nhiệt, v.v. Hơn nữa, việc nuốt phải các nước thải nhiễm dầu sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của động vật, làm mất nước, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan nội tạng trong cơ thể như thận, phổi, v.v.

Ngoài ra, khi nước thải nhiễm dầu nổi lên bề mặt, sẽ làm giảm khả năng chiếu sáng của ánh mặt trời vào nước, khiến cho các loài động vật, vi sinh vật, thực vật ở dưới nước khó có thể quang hợp được. Về lâu dài điều này sẽ làm cho hệ sinh thái bị mất cân bằng.

xử lý nước thải nhiễm dầu 2

Ảnh hưởng đến con người và sự phát triển kinh tế – xã hội

Con người cũng không thể tránh khỏi tác động của nguồn nước thải nhiễm dầu. Ảnh hưởng phải kể đến đầu tiên chính là đối với sức khỏe, giảm tuổi thọ, mắc các căn bệnh về da, đường ruột, hệ hô hấp, các chứng bệnh nan y như ung thư, thậm chí là hủy hoại con người nếu bị nhiễm độc cấp tính. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.

Các phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu

Hiện nay, người ta áp dụng 3 phương pháp sinh học, hóa lý và hóa học để xử lý nước thải nhiễm dầu. Cụ thể như sau:

xử lý nước thải nhiễm dầu 3

Phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu sinh học

Phương pháp xử lý này sở hữu trang thiết bị đơn giản, dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với nồng độ và lưu lượng chất thải. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho cách này cũng rất lớn và cần diện tích mặt bằng rộng.

Bao gồm 3 phương pháp xử lý: phương pháp hiếu khí, phương pháp kỵ khí và phương pháp thiếu khí.

Phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hóa lý

Phương pháp hóa lý cho hiệu quả xử lý nước thải nhiễm dầu cao hơn, tiết kiệm diện tích, sử dụng hệ thống tự động 100%, xử lý được nhiều chất thải, v.v.

Phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hóa học

Đây là phương pháp phù hợp với các tác nhân hóa học nên chi phí bỏ ra rất lớn. Các chất hòa tan được xử lý sơ bộ bằng phương pháp hóa học, rồi xử lý sinh học trước khi thải ra nguồn nhận.

Xem thêm: bảng giá hút hầm cầu Quận 5

Quy trình công nghệ xử lý nhiễm dầu như thế nào?

Sở dĩ nước thải nhiễm dầu có chứa nhiều tạp chất và xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như khu công nghiệp, nước thải bề mặt, nước thải sinh hoạt, bùn thải lẫn nước. Chính vì thế để xử lý nước thải nhiễm dầu một cách hiệu quả, cần phải phân chia nhiều bộ phận, nhiều cấp độ và xử lý lần lượt.

Giới thiệu công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

Hãy cùng tham khảo công nghệ xử lý nhiễm dầu được thể hiện bằng sơ đồ dưới đây:

xử lý nước thải nhiễm dầu 4

Giải thích chi tiết quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu

Nguồn nước thải ra từ các nhà máy sẽ đi theo hệ thống ống nhựa và đổ vào bể thu gom. Tại đây sẽ tiến hành quá trình loại bỏ các rác thải có kích thước lớn như lá cây hay túi nilon bằng các thiết bị chắn rác. Lượng rác thải này sẽ được thu gom định kỳ và xử lý theo dạng rác thải sinh hoạt.

Sau đó, nước thải tiếp tục đưa vào bể tách dầu rồi sau đó đưa vào bể điều hòa. Các dạng nước dính dầu sẽ được đưa vào bồn chứa dầu. Bể điều hòa với hệ thống thiết bị khuấy trộn sẽ đảm bảo chất thải không lắng cặn dưới đáy bể gây mùi hôi thối đồng thời đảm bảo độ ổn định của nồng độ và lưu lượng.

Tiếp theo nước thải sẽ chảy qua bể lắng rồi đưa đến bể phản ứng UASB để phân hủy các chất hữu cơ thánh chất vô cơ ở dạng đơn giản. Quá trình keo tụ, tạo bông các chất hữu cơ sẽ được diễn ra tại bể phản ứng. Nước thải từ đây sẽ được chảy đến bể nano để được xử lý tiếp BOD, COD cùng các chất thải lơ lửng. Sau đó đưa đến bể khử trùng để loại bỏ vi sinh vật có hại bằng các hóa chất như chlorine hay phèn. Nước sạch đạt chuẩn sau khi xử lý được thải ra nguồn tiếp nhận.

xử lý nước thải nhiễm dầu 5

Trên đây là toàn bộ thông tin về quá trình xử lý nước thải nhiễm dầu mà Công ty Vệ sinh Môi trường muốn chia sẻ đến các bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0909.866.199.

Rate this post