05 22222223

083.666.5111

Thay két nước bồn cầu như thế nào? Những lưu ý bạn cần biết

Khi gặp phải sự cố như két nước bị rò rỉ, két nước không có nước hay nứt vỡ,…thì chúng ta sẽ phân vân không biết có nên thay két nước bồn cầu không hoặc lúc nào cần thay két nước bồn cầu. Cách thay két nước bồn cầu như nào để thật tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả? Để tìm được câu trả lời chính xác nhất đọc giả  hãy cùng theo dõi bài viết  sau đây nhé.

1. Két nước bồn cầu có cấu tạo như thế nào?

Két nước là nơi chứa cũng như xả nước với một lực đẩy mạnh nhằm cuốn trôi mọi chất thải xuống bể phốt. Két nước bồn cầu được cấu tạo chi tiết như sau::

 • Két chứa nước rộng.
 • Phao bồn cầu (Float ball, float cup): Bộ phận này nhằm giúp ngắt tự động hay điều chỉnh lượng nước vừa đủ.
 • Lẫy gạt nước (Trip lever): Sử dụng với mục đích là gạt xả nước sau khi vệ sinh. Hiện nay trên thị trường có 2 dạng phổ biến đó là dạng nút bấm trên đầu kẹt hoặc dạng cần gạt.
 • Ống nạp lại (Refill tube): Đây là bộ phận có công dụng làm đầy nguồn nước trở lại sau khi dùng hết.
 • Ống tràn (Overflow tube): Có chức năng giúp tránh tràn nước ra phía ngoài mà phao hay van khóa bị hư hỏng.
 • Van xả nước (Flapper): Sử dụng bộ phận này để giữ và xả nước trong suốt quá trình hoạt động.
 • Xích nâng (Chain): Đây là bộ phận giúp kết nối giữa cần gạt và nắp đậy.
Cấu tạo bên trong của két nước
Cấu tạo bên trong của két nước

2. Lúc nào cần thay két nước bồn cầu?

2.1. Khi xảy ra tình trạng bị nứt vỡ cần thay két nước bồn cầu

Két nước bồn cầu bị nứt
Két nước bồn cầu bị nứt

Trong quá trình sử dụng có thể xuất hiện tình trạng rò rỉ nước hay nứt vỡ do các nguyên nhân chất liệu kém hay bị tác động bên ngoài dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế nên, chúng ta cần nhanh chóng thay két nước bồn cầu.

2.2. Trường hợp bồn cầu không có nước

Đây là một trong những trường hợp cần kịp thời thay két nước bồn cầu để không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình bạn nhé. Bởi khi bị mất nước đồng nghĩa với việc: hệ thống két nước bị lỗi hoặc là do phao nước, khóa nước gặp vấn đề.

Hết nước bồn cầu
Hết nước bồn cầu

3. Hướng dẫn quy trình  thay két nước bồn cầu

Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất có hai loại đó chính là két nước rời và két nước liền khối được dùng lần lượt cho bồn cầu 2 khối và bồn cầu 1 khối. Và tùy thuộc vào từng loại thì sẽ có cách thay khác nhau cụ thể như sau:

3.1. Các bước thay bồn cầu hai khối

Bồn cầu 2 khối là loại bồn cầu có két nước rời thường thấy từ trước tới nay. Sở hữu thiết kế bể chứa nước và bồn cầu là hai phần tách biệt. Dạng bồn cầu này tuy không đẹp bằng bồn cầu một khối và hay bị bám bụi ở các khe hở khiến chúng ta khó khăn trong việc vệ sinh nhưng bù lại hệ thống xả xoáy mạnh hơn, hơn nữa còn rất dễ dàng di chuyển và tháo lắp. Sau đây các bước thực hiện thay bồn cầu hai khối:

 • Bước đầu tiên: Chúng ta cần trang bị những dụng cụ kể đến như: mỏ lết, cờ lê, tua vít.
 • Bước tiếp theo: Thực hiện kiểm tra các vị trí lắp đặt nhằm đảm bảo từ tâm lỗ thoát thải đến vị trí mặt tường có khoảng cách 300mm đồng thời từ tâm đường cấp nước đến sàn phải tầm 180mm.
 • Bước tiếp theo nữa: Tiến hành bắt tay vào lắp đặt két nước với thân bồn cầu và được nối kết với nhau bằng bu lông siết chặt.
 • Bước sau đó: Cố định thân bồn cầu bằng xi măng trắng hoặc sử dụng keo silicon.
 • Bước cuối cùng: Chúng ta cần lắp đường cấp nước để hoàn tất quá trình thay két nước bồn cầu mới. Kế đến thực hiện kiểm tra toàn bộ hoạt động két nước.
bồn cầu hai khối
Bồn cầu hai khối

3.2. Các bước thay bồn cầu một khối

Bồn cầu một khối hay được gọi với cái tên két nước bồn cầu liền khối bởi chúng có cấu tạo liền thân bồn cầu một cách đồng nhất và thường được dùng chủ yếu tại: chung cư, rạp chiếu phim, khách sạn,..

Các bước tiến hành thay két nước bồn cầu như sau:

 • Bước đầu tiên: Chúng ta cần thực hiện lắp đặt phần đế thải bồn cầu.
 • Bước tiếp theo: Tiến hành lắp đặt két nước bồn cầu liền khối lên để thải.
 • Bước cuối cùng: Để thực hiện công đoạn hoàn thành này chúng ta cần lắp đặt đường cấp nước rồi tiến hành chỉnh cũng như kiểm tra áp lực nước.
bồn cầu một khối
Bồn cầu một khối

4. Một vài điểm cần chú ý khi tiến hành thay két nước bồn cầu

 • Khi tự thực hiện quá trình thay két nước bồn cầu tại nhà, chúng ta cần đọc kỹ hướng dẫn và tìm hiểu thêm các video hướng dẫn chi tiết việc lắp đặt sao cho đúng chuẩn.
 • Két nước được làm từ chất liệu sứ khá dễ vỡ chính vì vậy nên trong suốt quá trình lắp đặt hay di chuyển chúng thì chúng ta cần cẩn thận.
 • Khi lắp đặt xong xuôi cần kiểm tra tổng quát xem đã thật sự đúng vị trí chưa nhé.

Với những hướng dẫn thay két nước bồn cầu nhanh chóng và hiệu quả trên đây mong rằng ai trong chúng ta cũng có thể lắp đặt thành công. Trong trường hợp không tự tin cũng như không chắc chắn rằng thì hãy liên hệ ngay thợ chuyên môn để được hỗ trợ và lắp đặt đúng cách nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *