05 22222223

083.666.5111

Mách bạn cách đi đại tiện dễ dàng chỉ với 7 mẹo đơn giản

Táo bón không chỉ gây khó chịu mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có bệnh trĩ. Bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống hợp lý thì các bạn có thể tham khảo một số cách đi đại tiện dễ dàng dưới đây để không còn khó chịu mỗi khi bị táo bón.

Xem thêm: Tư thế đi vệ sinh đúng cách tránh bệnh trĩ, tốt cho sức khỏe

Cách đi đại tiện dễ dàng khi bị táo bón

Khi bị táo bón, để đi đại tiện dễ dàng hơn, các bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

Mát xa vùng bụng

Phương pháp này không chỉ làm giảm táo bón mà còn mang lại nhiều lợi ích như:

 • Xả hơi trong bụng
 • Hạn chế nhu cầu dụng thuốc nhuận tràng.
 • Thả lỏng và thư giãn các cơ.

Mát xa vùng bụng

Trước khi thực hiện mát xa các bạn cần:

 • Nằm xuống giúp cơ thể thả lỏng và dễ mát xa hơn.
 • Mát xa bụng ở nơi yên tĩnh, dễ chịu. Để thư giãn bạn có thể giảm tiếng ồn và tắt đèn.
 • Để thư giãn hơn các bạn có thể lựa chọn nằm trong bồn nước ấm.

Cách thực hiện mát xa:

 • Sử dụng đàu ngón trỏ mát xa chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ quanh vùng tốn. Thực hiện liên tục từ 2 – 5 lần.
 • Vuốt bụng từ trái qua phải.
 • Dùng bàn tay day quanh khu vực rốn.
 • Dùng 1 bàn quay xoa một vòng tròn dưới rốn rồi dùng tay kia xoa thêm 1 vòng nữa.
 • Đặt tay này lên tay kia rồi xoa ngược chiều kim đồng hồ liên tục.
 • Các đầu ngón tay mát xa theo chuyển động tròn nhỏ.
 • Xoa từ hai bên bụng vào trong và hướng xuống.

Thực hiện mát xa bụng trong vòng 20 phút để kích thích đường ruột.

Mát xa quanh miệng

Sử dụng ngón giữa và ngón trỏ lăn quanh miệng trọng vòng 5 phút sẽ giúp tình trạng đại tiện khó được khắc phục. Cách thực hiện như sau: Lăn từ mép phải vòng lên môi trên rồi sang méo trái. Lăn tiếp vào dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống cằm.

Ba bước mát xa thông ruột

Đây cũng là cách đi đại tiện dễ dàng mà các bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Vuốt tai

Quay ngược bàn tay, lòng bàn tay hướng về phía trước. Sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ kéo vuốt vành 2 tai. Rồi vuốt nhẹ di chuyển theo hướng từ xoáy lỗ tai ra ngoài theo hình vòng cung. Thực hiện trong vòng 30 giây.

Bước 2: Thở bằng bụng

Hít vào:

Ngồi ở tư thế thoải mái, 2 chân mở rộng, đầu gối vuông góc 90 độ sát thành ghế. Vai thoải mái, thân trên thẳng, hai tay úp vào hai bên bụng. Sau đó hít thật sâu để lưng và vai căng ra. Sống lưng, cổ hơi ngửa nhẹ ra sau. Không khí tràn vào cơ thể, bụng đầy lên.

Thở ra:

Thở ra từ từ bằng miệng, đầu cúi thấp, xương bả vai thả lỏng về phía trước, lồng ngực teo lại. Vùng xương chậu thả lỏng, đầu gối thu vào trong và kết thúc phần thở ra.

Bước 3: Mát xa bàn chân

Ngồi xếp bằng rồi bắt chéo chân, bàn chân phải đặt lên đùi trái. Một tay cố định đặt tại mắt cá chân để giữ chân, tay còn lại nhấn vào huyệt giữa gan bàn chân. Mỗi lần thực hiện 30 giây rồi đổi bên chân.

Xả nước ấm vào vùng hậu môn

Cách này sẽ giúp mềm phân đồng thời giảm tình trạng bị đau rát khi đi đại tiện bị táo bón.

Đi bộ một vòng

Thiếu vận động cũng là một trong những lý do khiến bạn bị táo bón. Do đó, để đi đại tiện dễ hơn, hãy đi bộ một vòng. Việc hoạt động giúp tăng nhịp tim và thúc đẩy quá trình hô hấp. Từ đó kích thích co bóp các cơ trong ruột, từ đó đi đại tiện thuận lợi hơn.

Đi bộ một vòng

Tưởng tượng sẽ đi vệ sinh

Đây cũng là cách đi đại tiện dễ dàng được các chuyên gia áp dụng để điều trị cho bệnh nhân bị táo bón. Sự kết hợp giữa cơ thể và nhận thức giúp sàn xương chậu có thể thả lỏng, từ đó đi vệ sinh đơn giản hơn.

Thả lỏng khi ngồi trên bồn cầu

Khi ngồi trên bồn cầu hãy cố gắng thả lỏng cơ thể và thở đều. Tuyệt đối không nín thở hoặc hít thở sâu khi bắt đầu. Mở rộng phần ngang eo, đẩy xuống và ra phía sau. Duy trì áp lực đều để đại tiện dễ hơn.

Một số cách đi đại tiện dễ dàng khi bị táo bón

Khi bị táo bón, để đi đại tiện dễ dàng các bạn cần:

Bổ sung chất xơ

Chất xơ giúp tăng khối lượng phân từ đó giúp chúng được đẩy ra ngoài nhanh chóng hơn. Các bạn có thể ăn các khẩu phần nhiều chất xơ như:

 • Ngũ cốc nguyên hạt và bánh mỳ.
 • Yến mạch.
 • Các loại đậu và gạo.
 • Trái cây tươi, rau xanh.

Bổ sung chất xơ

Uống nhiều nước

Mỗi ngày uống ít nhất 2 lít nước để nhu động ruột hoạt động bình thường. Cách này sẽ giúp làm loãng phân và đẩy chúng ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Đồng thời làm giảm cảm giác đau rát khi đại tiện.

Dùng thuốc nhuận tràng

Đây cũng là cách đi đại tiện nhanh chóng mà các bạn có thể áp dụng. Các loại thuốc nhuận tràng giúp đẩy phân di chuyển nhanh và ra khỏi cơ thể dễ dàng. Các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như: Correctol, Dulcolax, Sennokot,….

Dùng chất làm mềm phân

Bên cạnh cách uống nhiều nước thì các bạn có thể dùng Surfak hoặc Colace để làm mềm phân. Tuy nhiên, các chất này thường rút nước từ ruột do đó bạn sẽ đi ngoài ngay lập tức. Để tránh tình trạng mất nước, hãy bổ sung cho cơ thể các chất lỏng nhé.

Dùng chất làm mềm phân

Uống thuốc xổ

Đây là cách giúp đi ngoài ngay lập tức tuy nhiên nó chỉ được áp dụng khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Hiện nay thuốc xổ được chỉ định cho táo bón là Natri Photphat, dầu khoáng,….Tuy nhiên, dùng thuốc xổ sẽ để lại tác dụng phụ như làm mất nước, cơ thể mệt mỏi,…Thậm chí, một số trường hợp dẫn đến tắc nghẽn phổi, chảy máu trực tràng.

Dùng thuốc đạn điều trị táo bón

Đây cũng là cách đi đại tiện nhanh chóng. Thuốc đạn giúp tăng nhu động ruột, làm mềm phân và đẩy chúng ra ngoài nhanh. Hiện nay, các loại thuốc đạn phổ biến gồm Bisacodyl hoặc Glycerin. Tuy nhiên, sử dụng loại thuốc này sẽ gây ra một số tác dụng phụ.

Dùng thuốc đạn điều trị táo bón

Trên đây là một số cách đi đại tiện dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả, hãy kết hợp các phương pháp trên cùng chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ và uống nhiều nước nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.