05 22222223

083.666.5111

8 Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả nhanh

Với những khu vực như nhà vệ sinh, phòng tắm, chậu rửa bát… qua một thời gian sử dụng sẽ có mùi rất khó chịu. Dù bạn đã dọn dẹp, cọ rửa hàng ngày nhưng mùi hôi đó vẫn không hề biến mất. Rất có thể đó là khí bốc lên từ hệ thống thoát nước. 

Nguyên nhân cống thoát nước bốc mùi hôi

Nguyên nhân gây ra mùi hôi của cống thoát nước thường là do các chất thải bên dưới đường ống thoát nước bốc mùi lên.

  • Chất thải rắn, tóc gẫy rụng mắc trong đường ống gây mùi hôi. Bởi trong quá trình tắm gội, lượng tóc gẫy rụng, bao bì ni lông… thải xuống đường ống thoát nước, lâu ngày sẽ tích tụ lại khiến ống thoát nước bốc lên những mùi hôi thối, khó chịu.
  • Bồn rửa bát, khu bếp trong quá trình sơ chế thức ăn, rửa bát đũa sẽ thải ra dầu mỡ thừa, các vụn thức ăn… các chất hữu cơ theo đó được thải qua đường ống thoát nước, lâu ngày tích tụ lại sẽ gây ra mùi hôi khó chịu.
  • Các chất thải không được sử lý kịp thời khiến tắc đường ống thoát nước hay thoát nước chậm gây ra tình trạng đường ống bốc mùi hôi.
  • Cống thoát nước của các gia đình thường liên kết với hệ thống thoát nước của thành phố, do đó nếu hệ thống cống thoát của thành phố gặp vấn đề hoặc sảy ra tình trạng quá tải sẽ khiến khu vệ sinh nhà bạn bốc mùi.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

Mùi hôi của cống thoát nước có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống

Ở điều kiện bình thường và nồng độ mùi thấp thì tình trạng này không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của gia chủ, nhưng vẫn sẽ khiến chúng ta khó chịu, bực bội và stress. Về lâu dài, mùi hôi sẽ tác động xấu đến bộ phận mũi và chức năng khứu giác của bạn.

Không những vậy, mùi hôi từ cống thoát nước có chứa khí mê tan và những vi khuẩn gây mùi khác có thể gây đau đầu, chóng mặt hoặc thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe của gia đình bạn. Nghiêm trọng hơn, nếu nồng độ khí methane (khí gas) cao sẽ dễ gây cháy nổ.

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Có khá nhiều cách khử mùi hôi của cống thoát nước từ những nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường và sẵn có trong nhà mà bạn có thể áp dụng, đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Cách 1: Khử mùi hôi bằng mẹo “nước khép kín”

Đây là một cách khử mùi hôi của cổng thoát nước rất đơn giản và dễ thực hiện, với một chiếc túi nilon bạn đã có thể “đánh bay” những mùi hôi khó chịu rồi.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

  • Bước 1: Cho nước vào túi nilon, sau đó buộc chặt miệng túi lại.
  • Bước 2: Đặt trực tiếp túi lên miệng cống/ lỗ thoát nước, sau một thời gian thì mùi hôi của cống thoát nước sẽ dần biến mất.

Cách 2: Khử mùi hôi bằng giấm

Giấm ăn không chỉ là một loại gia vị, chúng còn được ứng dụng khá hiệu quả trong việc khử mùi tại các gia đình. Bởi vì axist acetic trong giấm ăn có khả năng kháng khuẩn và khử được những mùi hôi khó chịu.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

Bạn chỉ cần đặt một cốc giấm ngay gần lỗ thoát nước hoặc đổ giấm trực tiếp vào đường ống và để nguyên như vậy. Lưu ý là lúc này, bạn không nên xả nước để tránh làm trôi hết giấm.

Cách 3: Lắp quạt thông gió

Đây là một cách khử mùi hôi của ống thoát nước được áp dụng trong nhiều gia đình, bởi quạt thông gió sẽ đẩy toàn bộ không khí có mùi hôi, vi khuẩn… ra bên ngoài, đồng thời hút không khí sạch từ bên ngoài vào để thay thế.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

Cách 4: Dùng Baking Soda và chanh

Baking soda và chanh là hỗn hợp tạo ra axit axetic sẽ loại bỏ các chất béo, chất tồn đọng có trong đường cống thoát nước của gia đình bạn.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

  • Bước 1: Bạn có thể đổ lần lượt baking soda và nước cốt chanh vào cống thoát nước, hoặc hòa 2 nguyên liệu trên thành hỗn hợp với tỉ lị 1:1 rồi đổ trực tiếp vào cống thoát nước.
  • Bước 2: Để nguyên trong khoảng 2h đồng hồ hoặc đậy nắp để qua đêm, phản ứng hóa học giữa baking soda và chanh sẽ đẩy nhanh quá trình phân rã chất thải, cặn bẩn có trong đường ống.
  • Bước 3: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể chuẩn bị thêm khoảng 3 lít nước ấm để rót vào rồi mới dội lại bằng nước.

Cách 5: Dùng nước nóng

Với đường ống thoát nước ở khu vực bếp nấu ăn, bạn có thể sử dụng nước nóng để khử mùi. Chỉ cần đun sôi khoảng 2 lít nước, sau đó đổ trực tiếp vào chậu rửa bát, nước nóng sẽ khiến cho lượng dầu mỡ thừa bám trong đường ống tan chảy và dễ dàng bị thải ra ngoài.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

Lưu ý: trước khi thực hiện cách này, bạn nên vệ sinh sạch rổ lọc rác của chậu rửa để nước nóng có thể dễ dàng chảy vào trong ống. Sử dụng nước rửa chén hòa cùng nước nóng sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Cách 6: Dùng bột thông cống

Bột thông cống là sản phẩm chuyên dụng chứa thành phần là những hợp chất hiệu lực cao, có tác dụng thông cống, khử mùi cống thoát nước hiệu quả.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần mở miếng chắn rắc của cống thoát nước, sau đó đổ bột thông cống vào, rồi xả lại với nước.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

Lưu ý: Trang bị gang tay cao su, khẩu trang và kính để tránh tiếp xúc trực tiếp với bột thông cống, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Cách 7: Dùng dầu gió

Với mùi khá nồng và đặc trưng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu gió để khử mùi hôi của cống thoát nước. Chỉ với một chai dầu gió được mở nắp rồi đặt ở góc nhà vệ sinh sẽ khiến mùi hôi thuyên giảm.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

Cách 8: Dùng nước hoa

Đây là một cách khử mùi hôi của cống thoát nước khá hiệu quả và dễ thực hiện,. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt nước hoa vào miếng xốp bọt biển, sau đó treo chúng trong khu vực mà bạn muốn khủ mùi, hương nước hoa thoang thoảng sẽ lấn át đi mùi hôi từ cống thoát nước.

khắc phục mùi hôi cống thoát nước

Mùi hương từ nước hoa có thể kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định (tùy thuộc vào chất lượng và đặc tính của loại nước hoa bạn sử dụng), sau khi hết mùi chúng ta lại nhỏ thêm vài giọt.

Ngoài ra, bạn hãy luôn giữ cho nhà vệ sinh, phòng tắm và khu vực bếp nấu ăn khô thoáng, sạch sẽ; thường xuyên kiểm tra hệ thống cống thoát nước, tránh tình trạng tắc nghẽn để các chất thải không có điều kiện tích tụ và gây ra mùi hôi cho không gian sinh hoạt của gia đình bạn.

Với những trường hợp nghiêm trọng hơn như cống thoát nước bị tắc nghẽn thì bạn cần phải thông cống mới có thể khắc phục triệt để tình trạng này. Hãy liên hệ ngay đến Công ty Thịnh Phát – với đội ngũ thống tắc chuyên nghiệp, đảm bảo sử lý an toàn và nhanh chóng cho ống nước của gia đình bạn. 

Trên đây là tổng hợp những cách khử mùi hôi của cống thát nước đơn giản, thông dụng, tiết kiệm và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà mình. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *