0909.866.199

0975.51.58.56

Hố ga là gì? Thông tin nên biết về hố ga từ A đến Z

Hố gà là gì? Thông tin nên biết về hố ga cần những gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được thongcongnghethuthamcau.com chúng tôi hé lộ trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Tham khảo: Rút hầm cầu uy tín, chuyên nghiệp tại HCM

Nội Dung Chính

Hố ga là gì? Hố ga tiếng Anh là gì?

Hố ga là gì? Hố ga chính là cái hố nằm ở dưới cống thoát nước thải hàng ngày và mỗi hố ga trên miệng đều thiết kế có nắp đậy để thuận tiện cho việc nạo vét hố ga định kỳ giúp giữ vệ sinh môi trường được sạch sẽ, đồng thời đảm bảo an toàn cho gia đình. Đây là bộ phận xây dựng phần hạ tầng của hệ thống thoát nước. Nhiệm vụ của nó là nơi tập trung, luân chuyển nước đồng thời khoảng không gian dưới đáy có tác dụng lắng đọng các vật chất (rác thải, bùn…) để dòng nước chảy ngoài hố ga được sạch sẽ.

Hố ga là gì

Hố ga là gì?

Thông thường mỗi một đoạn cống sẽ được thiết kế một hố ga nằm bên dưới và như vậy thay vì phải thông tắc cống cho cả một đoạn dài thì khi có hố ga ta chỉ việc nạo vét hố ga sạch sẽ là giải  quyết được vấn đề tắc nghẽn một cách đơn giản và nhanh chóng.

Cùng với câu hỏi hố ga là gì? Thì nhiều người cũng muốn biết hố ga tiếng Anh là gì? Để thuận tiện cho việc tìm kiếm tài liệu liên quan đến bộ phận này, sau đây thongcongnghethuthamcau.com xin được giải đáp hố ga trong tiếng Anh là MANHOLE.

Tác dụng của hố ga trong đời sống thực tiễn

Tác dụng của hố ga

Tác dụng của hố ga trong đời sống thực tiễn

Trong đời sống thực tiễn hố ga có nhiều tác dụng khác nhau, do vậy dưới đây là những tác dụng phố biến nhất mà chúng ta có thể vô tình bắt gặp trong đời sống ngày nay:

 • Hố ga thu nước, thoát nước thải gia đình: Hố ga trong gia đình thường được xây dựng tại các vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải của hộ gia đình và nhiệm vụ chính là thu nước, thoát nước thải ra đường cống.
 • Hố ga thoát nước mưa: Bên cạnh tác dụng thu nước, thoát nước thải ra cống thì hố ga còn có thể thoát nước mưa. Đặc biệt tại các thành phố lớn hiện nay tình trạng ngập nước khi mưa to thường xuyên xảy ra. Chính vì vậy khi có hố ga thoát nước mưa sẽ góp phần lớn công dụng thoát nước mưa cho thành phố.
 • Hố ga tách mỡ: Trong nước thải của các hộ gia đình, đặc biệt là từ khu vực bếp, chậu rửa bát sẽ luôn chứa một lượng lớn dầu mỡ từ thức ăn thừa. Do vậy với thiết kế thông minh của hố ga tách mỡ, khi dầu mỡ đi qua hố ga sẽ được giữ lại cùng với các chất thải chỉ cho phép nước thải thoát ra và đi vào ngoài đường ống, từ đó dòng nước thải sẽ ít có tình trạng bị nghẹt ống thoát nước.
 • Hố ga chống triều cường: Hố ga còn có tác dụng tuyệt vời đó là chống triều cường và ngăn chặn tối đa những tình trạng nước thải từ hệ thống thoát nước công cộng tràn ngược.
 • Hố ga chống hôi, ngăn mùi: Một tác dụng khác của hố ga đó chính là chống hôi, ngăn mùi nhằm giúp phân tán các luồng khí còn tồn đọng bên trong đường ống. Chính vì thế, để đem lại hiệu quả cao thì bạn cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng để ngăn chặn được tốt nhất.

Các loại hố ga phổ biến nhất hiện nay

Các loại hố ga phổ biến

Các loại hố ga phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là tổng hợp các loại hố ga đang được mọi người ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Cụ thể:

 • Hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn: Hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn thường được sản xuất đồng loại cho nên chất lượng của các mẫu hố ga bê tông cốt thép đồng đều với nhau đem lại tính chính xác cao và độ bền cũng tăng lên, dễ dàng lắp đặt. Các bạn cũng có thể đặt loại hố ga đúc sẵn này theo nhiều kích thước khác nhau tùy theo loại hố ga nhà bạn đang sử dụng, hố ga sẽ được làm theo kích thước mà bạn yêu cầu.
 • Hố ga xay bằng gạch: Hố ga xây bằng gạch là loại hố ga gia đình, hố ga trong nhà phổ biến và thông dụng đưic các hộ gia đình sử dụng nhiều hiện nay. Với hố ga xây bằng gạch, các bạn sẽ chủ động hơn để biến đổi kích thước sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như kích thước của miệng hố ga nhà bạn đang dùng.
 • Hố ga bằng nhựa: Đây là loại hố ga được chế tạo từ chất liệu nhựa, rất đa dạng và phổ biến. Khi nhắc đến hố ga bằng nhựa thì sẽ nhắc đến hố ga nhựa Tiên Phong đang nhận được nhiều sự quan tâm của rất nhiều khách hàng bởi chất lượng tốt cũng như đa dạng về kích thước.
 • Hố ga thoát sàn inox: Đây là loại hố ga nổi bật về màu sắc, độ bền vao, không bị gỉ nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng trong các công trình như nhà tắm. Bên cạnh khả năng chống mùi của hố ga thoát sàn inox thì khả năng làm sạch cũng sẽ dễ dàng thực hiện.
 • Hố ga Composite: Với tính năng nổi trội hơn các loại hố ga khác đó là có trọng lwuojng nhẹ nên dễ dàng vận chuyển, nhưng vẫn có độ bền và khả năng chịu lực cao không thua kém gì gang thép. Nhưng nhược điểm của loại hố ga này là không có khả năng tái chế. Đặc biệt ưu điểm là có kiểu dáng vô cùng đa dạng cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Hút hầm cầu quận 12 giá rẻ, cam kết xử lý triệt để 100%

Hướng dẫn cách xây dựng hố ga theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách xây dựng hố ga

Hướng dẫn cách xây dựng hố ga theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Nếu như nhìn sơ qua chúng ta sẽ thường nghĩ rằng việc lắp đặt hố ga khá đơn giản và dễ dàng nhưng trên thực tế để sản xuất và lắp đặt hố ga phù hợp theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì người ta sẽ phải đo đạc tính toán kỹ lưỡng cùng vỡi đó là đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn đảm bảo đúng quy trình, đúng yêu cầu kỹ thuật.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước

Thông thường khoảng cách giữa các hố ga trên vản vẽ kỹ thuật sẽ dao động từ 7 – 20m trên 1 hó ga và tùy thuộc vào từng loại công trình khác nhau mà khoảng cách này sẽ có sự khác biệt với nhau. Cụ thể:

+ Khoảng cách giữa các hố ga cho thành phố thông thường từ 20m / 1 hố ga và kích thước tiêu chuẩn là 200x150x200 cm.

+ Khoảng cách giữa các hố ga cho xí nghiệp, công ty thông thường từ 10 – 15m/ 1 hố ga và kích thước tiêu chuẩn là 100x80x200 cm.

+ Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước thải trong nhà, gia đình, nhà hàng từ 7 – 10m / 1 hố ga và kích thước 40x30x50 cm.

Sơ đồ bản vẽ hố ga chi tiết

Sơ đồ bản vẽ hố ga sẽ được vẽ chi tiết và phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn về kích thước kỹ thuật. Bên cạnh đó, mỗi công trình sẽ có một bản vẽ hố ga chi tiết khác nhau, tránh trường hợp sử dụng chung một bản vẽ cho tất cả các loại công trình xây dựng hố ga thoát nước.

Một số lưu ý xây dựng, thi công hố ga

Khi thi công hố ga thì ngoài việc đáp ứng đúng và đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật thì các bạn cũng cần phải chú ý đến một số khía cạnh khác như phong thủy, kinh phí xây dụng hố ga, nguyên vật liệu sử dụng, chính sách bảo hành…

Một số mẫu thiết kế hố ga thoát nước phổ biến nhất hiện nay

Hố ga có đa dạng hình dạng, kích thước và chất liệu khác nhau, dưới đây là một số mẫu thiết kế hố ga thoát nước phổ biến nhất hiện nay bạn có thể tham khảo:

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng hố ga

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng hố ga

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng hố ga

Sau khi đã hoàn thành công trình xây dựng thì để đảm bảo khả năng vận hành được lâu hơn và không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì các bạn cần phải lưu ý một số yếu tố sau:

 • Cần phải trang bị cho bản thân một số kiến thức cơ bản về việc xử lý hố ga có mùi hôi khó chịu.
 • Luôn sử dụng nắp đậy cho hố ga, nhằm tránh các rác thải, xác côn trùng cũng như các dị vật rơi vào bên trong hố gây cản trở khả năng luân chuyển dòng nước của hố ga.
 • Cần phải kiểm tra và nạo vét hố ga theo định kỳ, vì hố ga có chức năng lọc và giữ các chất thải giúp nước thoát ra ngoài được trong hơn.

Nếu như bạn đang có hố ga bị tắc nghẽn và có nhu cầu nạo vét hố ga các bạn có thể tham khảo lựa chọn các gói dịch vụ nạo vét hố ga chuyên nghiệp của thongcongnghethuthamcau.com. Với kinh nghiệm nhiều năm đồng thời sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể đem đến sự hài lòng trọn vẹn nhất cho các bạn.

Mong rằng qua bài viết này với thông tin về hố ga là gì? Thông tin nên biết về hố ga từ a đến z sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến hố ga thoát nước, ngăn chặn mùi hôi khó chịu các bạn hãy đến với thongcongnghethuthamcau.com để được giải đáp chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo