05 22222223

083.666.5111

Cách làm bể lọc nước tại nhà tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao

Hiện nay, môi trường nước đang ngày càng bị ô nhiễm và một số nơi lượng nước sạch để dùng vô cùng hạn hẹp. Chính vì thế, việc tự làm bể lọc nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Thịnh Phát sẽ giới thiệu cách làm bể lọc nước hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất.

Hướng dẫn lắp mô hình lọc bằng thùng phi 220l lọc nước giếng khoan

Tại sao cần xây bể lọc nước? Lợi ích của bể lọc nước là gì?

Tại sao cần xây bể lọc nước

Nguồn nước sạch là thật sự cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt với tình trạng môi trường nước ngày càng ô nhiễm và cạn kiệt như hiện nay thì nước sạch lại càng trở nên quan trọng. Nếu không có nước sạch sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Chính vì thế cần phải xây bể lọc nước để mang đến cho người dùng nguồn nước sạch, bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Cách làm bể lọc nước thủ công

Quy trình lọc nước thủ công đều áp dụng theo hóa học và vật lý để lọc nước. Nước sẽ chảy qua các tầng lọc được bố trí bên trong bể lọc và loại bỏ các tạp chất tối đa có lẫn bên trong nước. Bể lọc nước thủ công dễ xây dựng, không tốn quá nhiều chi phí. Cách làm cụ thể như sau:

  • Ngăn 1: Bồn lọc nước sơ bộ
  • Ngăn 2: Hệ thống lọc nước gồm các lớp: sỏi, hạt lọc, lớp cát trên cùng có thể thêm cả than đá.
  • Ngăn 3: Bể chứa nước đã qua xử lý.

bể lọc nước thủ công

Cách xây bể lọc nước giếng khoan thủ công

Thông thường giếng khoan thủ công sẽ được xây dựng với kích thước là: 80x80x100cm (dài, rộng, cao). Bạn cần đặt dưới đáy bể ống nhựa PVC 49 khoan lỗ nhỏ để làm thành lưới ngăn hạt chảy qua ống nước. Đây cũng là nơi thu nước từ bể chứa cần lọc dẫn vào trong hệ thống lọc nước.

Ngoài ra bạn có thể xây dựng bể nước lọc thủ công ngược theo mô hình dưới đây:

xây bể lọc nước giếng khoan thủ công

Bể nước này có thể lọc được nước nhiễm phèn, sắt, đá vôi, khử Mg, asen tương đối hiệu quả.

Hướng dẫn cách xây bể lọc nước 3 ngăn

Hệ thống lọc nước 3 ngăn bao gồm ngăn lọc, ngăn lắng và bể chứa nước sạch, Kích thước bể lọc tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Các bước xây bể lọc nước 3 ngăn cụ thể như sau:

Sắp xếp hệ thống xử lý lọc nước trong bể

Bước 1: Dùng sỏi (đá mi sàng) kích thước 0,5 – 1cm để chống tắc cho hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính và cát. Đổ một lớp sỏi dày 10cm dưới đáy bể.

Bước 2: Dùng cát thạch anh chuyên lọc nước đổ vào bể từ 30 – 40cm. Dùng cát Mangan đổ vào bể để lọc Mangan và nước nhiễm phèn. Sau đó đến lớp than hoạt tính dày 10cm.

Bước 4: Cho vật liệu vào bể lọc để khử sắt dày khoảng 10cm.

Bước 5: Đổ lớp cát thạch anh lên trên cùng khoảng 10cm để có thể lọc nước tốt nhất.

sắp xếp hệ thống xử lý lọc nước trong bể

Làm giàn phun nước

Khi bể nước nhà bạn bị nhiễm phèn, lẫn nhiều tạo chất thì khi bạn làm bể lọc nước thủ công nên làm thêm dàn phun nước để có thể lọc nước nhiễm phèn, sắt được hiệu quả nhất. Khi nước chảy qua giàn phun mưa oxy khiến sắt kết tủa nhanh hơn và tăng kết quả lọc nước. Đặc biệt khi làm bể lọc nước nhiễm phèn sắt thì bạn buộc phải sử dụng than hoạt tính, cát thạch anh và cát manga.

Làm giàn phun nước

Xây bể lọc nước đầu ra

Khi xây bể lọc nước đầu ra cần lưu ý miệng ống nước sạch phải cao hơn trên cùng của lớp cát. Vì mực nước trong bể chứa dâng lên thì nước trong ống cũng dâng lên. Nguồn nước chảy ra khi nước trong bể cao hơn miệng ống.

Nước trong bể sẽ không hoạt động nếu mực nước thấp ngang miệng ống nên mặt trên của lớp cát luôn ẩm sẽ hình thành lớp màng vi sinh lọc vi khuẩn trong nước rất tốt.

Bạn nên lắp đặt phao cơ hoặc phao tự động cho bể nước để kiểm soát lượng nước tự động cấp cho bể lọc. Ngoài ra nên vệ sinh bể nước lọc theo định kỳ để bảo vệ nguồn nước.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bể lọc nước 3 ngăn tại nhà đơn giản, tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả cao nhất. Hy vọng với những thông tin mà Thịnh Phát cung cấp, bạn đã có thể tự mình xây bể lọc nước tại nhà, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch cho cả gia đình!

xây bể lọc đầu ra

Cách xây bể lọc 3 ngăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *