0909.866.199

0975.51.58.56

5 Cách khử canxi trong nước hiệu quả, đảm bảo an toàn

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao, thậm chí là cả với nguồn nước máy, nước ngầm. Đặc biệt, nước nhiễm canxi đang là vấn đề đáng lo ngại của rất nhiều hộ gia đình. Vậy, cách khử canxi trong nước như thế nào là hiệu quả nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.

Nước nhiễm canxi là gì? 

Canxi là hóa chất hóa học có trong nguồn nước ngầm, ở những khu vực nhiều thạch cao, đá vôi thì nồng độ canxi trong nước vô cùng cao.

Nước nhiễm canxi

Hiện nay, canxi trong nước không chỉ xuất hiện ở các vùng tự khoan giếng mà còn ở các hộ dùng nước máy của thành phố. Điều này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn đe dọa đến sức khỏe của mỗi người.

Dấu hiệu nhận biết và tác hại khi sử dụng nước nhiễm canxi hàng ngày

Để nhận biết nước bị nhiễm canxi hay không các bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Chẳng hạn, khi đun ấm nước, nếu thấy ở dưới đáy ấm có lắng cặn thì chứng tỏ nước bị nhiễm canxi.

Ngoài ra, khi nước bị nhiễm canxi thì phần vòi nước bị ố vàng, hoen rỉ.

Xem thêm: Địa chỉ thông cống nghẹt Quận Tân Bình được nhiều khách hàng chọn lựa

Một số cách khử canxi trong nước hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp các phương pháp khử canxi trong nước vô cùng hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

1. Làm bể 2 ngăn

Thiết kế bể 2 ngăn với một bên là bể lọc. Canxi tồn tại trong nước ở dạng Ca2+, khi tiếp xúc với CO2 sẽ tạo CaCO3 lắng xuống dưới. Do đó, cần để bể ở ngoài trời và tiếp xúc nhiều với không khí. Sau đó khoảng 3 – 4 tháng thì súc rửa bể để loại bỏ canxi có trong nước.

2. Dùng bể lọc nhiều tầng

Bể lọc nước nhiều tầng

Sử dụng bể lọc nhiều tầng có thể giúp loại bỏ được canxi trong nước. Ban đầu nước sẽ được bơm lên 1 dàn ống với nhiều lỗ nhỏ để rơi xuống như mưa. Mục đích là để nước tiếp xúc với không khí và oxi.

Tầng thứ 2 để 1 lớp cát trên cùng để nước từ tầng 1 rơi xuống. Lớp thứ 3 để sỏi bé để tạo độ trong cho nước. Lớp thứ 4 là than đá và lớp cuối cùng là lớp sỏi nhỡ.

3. Đun nước sôi

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều trong dân gian. Khi đun sôi nước sẽ giúp canxi được đóng cặn ở đáy ấm. Tuy nhiên, cách khử canxi trong nước này mất khá nhiều thời gian, chỉ phù hợp cho gia đình ít người. Ngoài ra, khi cặn canxi bám ở đáy ấm rất khó để đánh bay.

Đun nước sôi

4. Xây bể cát lọc chậm

Bể cát lọc chậm có thể lọc được canxi trong nước. Có thể xây bể với thể tích 1m3 để cung cấp nước cho gia đình. Bể cát lọc gồm 1 lớp đá róc nước dày 20cm, một lớp đá độ dày 60cm và một van tiết lưu.

Chỉ cần đổ nước vào bể và ngâm trong 3 ngày. Sau đó mở van tiết lưu để nước chảy với lượng nhỏ, kiểm tra chất lượng nước và có thể điều chỉnh lưu lượng cho phù hợp.

Trong quá trình sử dụng tuyệt đối không làm xáo trộn lớp cát trên bề mặt khi lấy nước vào và che nắng để dương xỉ, rêu không mokc được. Phương pháp này khá hiệu quả nhưng thực hiện cầu kỳ.

Xem thêm: Bảng giá hút hầm cầu Quận 9 đầy đủ, chi tiết

5. Sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD

Đây cũng là cách khử canxi trong nước hiệu quả. Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD giúp lọc hệ thống nước đầu nguồn, cảm độ cứng canxi trong nước.

hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt SWD

Quy trình lọc như sau:

  • Cột lọc chặn: Lọc các chất bẩn như cát, tóc, rác
  • Cột lọc thô: Lọc cát, bùn trong nước giếng khoan. Xử lý phèn, sắt, maingan, thủy ngân,….
  • Máy làm mềm
  • Đèn UV diệt khuẩn: Công nghệ UV giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn trong nước.

Trên đây là tổng hợp các cách khử canxi trong nước hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn sạch, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo