05 22222223

083.666.5111

Bồn cầu thoát nước chậm – Nguyên nhân và 11 cách xử lý

Trong quá trình sử dụng, bồn cầu thoát nước chậm khiến đọng lại chất thải, nước thải tắc nghẽn, mùi hôi khó chịu, … gây nên rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Vậy đâu là nguyên nhân chính gây nên tình trạng khó chịu này cũng như cách giải quyết chúng nhanh chóng, hạn chế lặp lại lỗi là gì? Cùng tìm hiểu nhanh trong bài viết sau nhé

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu thoát nước chậm

Bồn cầu thoát nước chậm

Trong quá trình sử dụng bồn cầu, bạn có thể gặp phải những trường hợp như xả nước không trôi, chất thải còn tồn lại, nước ứ đọng. Những dấu hiệu này hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường sau mỗi lần đi vệ sinh. Khi xả nước, nếu thấy thời gian rút nước chậm hơn thậm chí là tắc chất thải, bạn cần lập tức thực hiện các biện pháp thông tắc trước khi tắc nghẹt hoàn toàn đường ống.

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến việc ông nước tắc, nước thải lưu thông chậm hơn. Trong sinh hoạt hàng ngày, việc vô tình làm rơi các vật nhỏ hay búi tóc lâu ngày, … cũng có thể gây tắc đường ống. Đặc biệt, nếu nhà có trẻ con, việc chúng có thể ném những đồ nhỏ gây tắc nghẽn là hoàn toàn có thể. Đồng thời, việc vứt quá nhiều giấy vệ sinh cùng lúc cũng có thể trở thành nguyên nhân.

Bên cạnh tác nhân chủ quan, một vài tác nhân liên quan đến lắp đặt như bồn cầu lắp không đúng kỹ thuật, sai vị trí khiến đường ống khó thoát nước. Ống thoát khí của bồn cầu, độ nghiêng đường ống lắp không đủ dốc cũng có thể khiến nước thải chảy chậm. Cùng với đó, tần suất sử dụng lớn, đặc biệt trong các công trình công cộng cũng có thể gây nên hiện tượng này.

Phương pháp xử lý bồn cầu thoát nước chậm

Có rất nhiều phương pháp đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà giúp giải quyết nhanh chống tình trạng bồn cầu thoát nước chậm.

1.Sử dụng móc treo quần áo

thông tắc bằng móc quần áo

Với tình trạng tắc nghẹt nhẹ, bạn hoàn toàn có thể tự giải quyết chúng tại nhà chỉ bằng một cây móc treo. Để thực hiện, bạn kéo dãn hết toàn bộ móc treo thành một que sắt dài mỏng. Ưu điểm của que sắt này là có thể len lỏi theo nhiều ngóc ngách của đường ống. Đồng thời, cấu trúc không quá cứng giúp bảo vệ chất liệu đường ống xả sau khi sửa.  Cứ thế đưa que sắt vào sâu bên trong, khi thấy có vật cản, bạn có thể ngoáy tròn cho chất thải tan ra hoặc kéo chúng ra hẳn bên ngoài tùy trường hợp.

2. Sử dụng nước sôi

Thông tắc bằng nước sôi

Một trong những phương pháp dễ làm, hiệu quả nhanh chóng lại tiết kiệm đó là sử dụng nước đun sôi để giải quyết tắc nghẹt. Với phương pháp này, bạn sẽ đun nước thật sôi rồi đổ trực tiếp vào miệng bồn cầu. Để nguyên trong vòng 30 phút giúp các chất thải phân rã, mêm lại dễ xử lý hơn. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn xả mạnh bồn cầu là mọi chất thải đã bị cuốn trôi. Tuy nhiên, nước sôi có thể khiến bề mặt gạch men hư hỏng nên cần đặc biệt chú ý khi áp dụng.

3. Thông tắc bồn cầu bằng nước rửa chén

Thông tắc bằng nước rửa chén

Với những trường hợp tắc nghẹt do tóc, bùn đất, chất thải dễ phân hủy, … sử dụng nước rửa chén là một trong những phương pháp hiệu quả, tiết kiệm. Sử dụng khoảng ¼ cốc nước rửa bát đổ trực tiếp vào bồn cầu. Sau 10 phút ngấm hóa chất, đổ từ từ một thau nước sôi vào miệng bồn cầu. Chất thải sẽ nhanh chóng tan rã, rửa trôi và giải quyết tình trạng bồn cầu thoát nước chậm nhanh chóng.

4. Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng lươn hoặc cá lóc

Thông tắc bằng cá lóc

Nghe có vẻ khó tin nhưng cá lóc hoặc lươn hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết tình trạng xả thải chậm. Đây cũng là phương pháp dân gian được nhiều người truyền tai nhau, cho hiệu quả vô cùng bất ngờ. Thả trực tiếp một chú cá hoặc lươn xuống bồn cầu. Bởi đặc tính sống của cá lóc hay lươn là luôn lẩn trong bùn đất nên chúng cũng vô tình đẩy hết những chất thải trong quá trình tìm chỗ trú. Khi cá bơi đến bể chứa cũng là lúc chất thải tắc được giải quyết, trả lại bồn cầu thông thoáng.

5. Thông tắc bồn cầu bằng cây thụt bồn cầu

Thông tắc bằng cây thụt bồn cầu

Cây thụt bồn cầu hay pittong có một đầu phễu cao su là vật dụng mà hầu như gia đình nào cũng có. Chúng giải quyết nhanh chóng tình trạng ứ nước, tắc nghẹt đường ống, bồn cầu mà không cần đến hóa chất. Để giải quyết tình trạng này, bạn úp thẳng phễu cao su xuống miệng bồn câu so cho phần cao su hút chặt bề mặt. Lưu ý, bạn phải đặt phễu theo phương thẳng đứng sẽ giúp tăng hiệu quả thông tắc tốt hơn. Rút mạnh đầu phễu để tạo áp lực khí, theo đó, vật cản cũng sẽ được đẩy khỏi đoạn tắc nghẽn. Lặp đi lặp lại vài lần đến khi giải quyết hoàn toàn sự cố.

6. Sử dụng bột thông nghẹt bồn cầu

Thông tắc bằng bột thông nghẹt

Khi xảy ra bồn cầu thoát nước chậm, nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ đến các sản phẩm bột thông tắc. Với thành phần làm tan và phân hủy nhanh các chất thải, bột thông tắc cho kết quả nhanh chóng với giá thành tiết kiệm. Để sử dụng, bạn chỉ cần đổ trực tiếp bột xuống miệng bồn cầu và để chúng tự hoạt động. Khi sử dụng bột thông tắc, bạn nên thao tác vào tối và đổ nguyên chúng qua 1 đêm. Sáng hôm sau, bạn chỉ cần xả sạch nước là chất thải đã được giải quyết toàn bộ rồi.

7. Thông tắc bồn cầu với Baking Soda và giấm

Thông tắc bằng bột baking soda

Không chỉ có tác dụng trong làm sạch đồ dùng, nhà cửa, bột Baking Soda còn có tác dụng rất lớn khi giải quyết nước xả chậm. Hoạt động tương tự như các loại bột thông nghẹt, hỗn hợp bột Baking Soda và giấm có thể giúp hòa tan chất thải mà vẫn bảo vệ an toàn bề mặt bồn cầu.

8. Sử dụng máy hút bụi đa năng

Thông tắc bằng máy hút đa năng

Với phương pháp này, bạn cần đặc biệt lưu ý chỉ sử dụng máy hút đa năng, tránh dùng máy hút khô khiến hư hỏng máy. Trước tiên, bạn sẽ dùng máy hút đa năng để hút toàn bộ lượng nước ứ đọng ra. Sau đó, sử dụng một đầu ống khác hút qua miệng bồn cầu. Lưu ý, khi hút bạn nên dùng khăn cuốn quanh và bịt kín toàn bộ phần miệng bồn cầu tạo độ kín. Khi kín khi, việc hút chất thải sẽ được nhanh chóng, dễ dàng hơn nhờ áp lực không khí.

9. Thông tắc bồn cầu thoát nước chậm với các sản phẩm Enzyme

Thông tắc bằng sản phẩm Enzyme

Hiện nay, trên thị trường có bán khá nhiều các sản phẩm Enzyme giúp thông tắc và phân hủy chất thải. Sản phẩm được đánh giá cho hiệu quả phân hủy nhanh chóng, giải quyết nhanh bồn cầu thoát nước chậm mà lại an toàn cho bề mặt. Cách sử dụng cũng tương tự như bột thông tắc, đổ trực tiếp chúng xuống bồn cầu rồi để qua đêm. Tuy nhiên, sản phẩm Emzyme chỉ có tác dụng với chất thải hữu cơ, những chất thải cứng như đồ chơi, nhựa, dị vật sẽ khó có hiệu quả.

10. Thông tắc bồn cầu với nước xả hóa chất

Thông tắc bằng nước xả hóa chất

Bạn có thể tìm mua nước xả hóa chất ở rất nhiều đại lý, cửa hàng ở mọi nơi. Nước xả hóa chất cho hiệu quả nhanh chóng, làm tan và đánh trôi mọi loại chất thải giúp thông tắc đường ống. Tuy nhiên, nước xả này cũng được khuyến cáo là có khả năng tác dụng phụ lên sức khỏe và môi trường. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ sử dụng biện pháp này khi thật sự cần thiết.

11. Tìm đến dịch vụ thông hút bể phốt uy tín

Dịch vụ sửa chữa

Trong trường hợp bạn không thể tự thông tắc, bạn có thể tìm đến những dịch vụ thông hút chuyên nghiệp, uy tín. Công ty môi trường Thịnh Pháp là một trong những địa chỉ uy tín, tin cậy giúp bạn giải quyết mọi sự cố nhanh chóng, an toàn. Với đội ngũ công nhân lành nghề cùng máy móc chuyên dụng, bồn cầu sẽ được thông tắc nhanh chóng, đảm bảo độ bền và an toàn, tránh hư hại bồn cầu.

Khách hàng có vấn đề về bồn cầu thoát nước chậm,nghẹt đường ống, hầm cầu, … có thể liên hệ qua hotline 083.666.5111, tổng đài của Môi trường Thịnh Phát luôn sẵn sàng phục vụ quý khách mọi lúc mọi nơi.

 

 

 

Bồn cầu thoát nước chậm – Nguyên nhân và 11 cách xử lý
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *