0909.866.199

0975.51.58.56

10+ cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Bồn cầu bị nghẹt giấy là tình trạng diễn ra phổ biến hiện nay. Điều này không chỉ gây khó chịu, bất tiện mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình. Để khắc phục hiệu quả tình trạng này, các bạn có thể tham khảo một số cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Tại sao sử dụng giấy vệ sinh lại gây nghẹt bồn cầu?

Bồn cầu bị nghẹt giấy

Không ít người vẫn thắc mắc rằng, tại sao sử dụng nhiều giấy vệ sinh lại gây nghẹt bồn cầu. Thực tế hiện nay có rất nhiều loại giấy vệ sinh và không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng và có độ phân hủy tốt.

Việc sử dụng các loại giấy kém chất lượng, giày, khó tan trong nước sẽ gây cản trở cho việc lưu thông. Từ đó gây ra tình trạng nghẹt bồn cầu. Bên cạnh đó, việc sử dụng lượng giấy vệ sinh quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Ngoài ra, cũng theo các chuyên gian, bồn cầu bị nghẹt cũng bị tác động bởi dòng nước trong bồn cầu mạnh hay yếu. Nếu bồn cầu quá cũ, chất thải bám vào đường ống nhiều thì khi dội nước xe xuống chậm, khó trôi, gây ra tình trạng ứ đọng.

Một số hậu quả khi bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh

Khi bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

  • Nước bồn cầu thoát chậm thậm chí là không chảy: Trường hợp này xảy ra phổ biến ở các bồn cầu công cộng. Việc xả giấy vệ sinh quá nhiều khiến bồn cầu tắc nghẽn, nước không trôi, gây mất vệ sinh và bốc mùi khó chịu
  • Bể phốt nhanh bị đầy: Việc xả giấy vệ sinh liên tục và nhấn xả nước sẽ khiến bể phốt của bạn nhanh bị đầy. Điều này không chỉ gây tắc nghẽn nhà vệ sinh mà thậm chí còn gây trào ngược chất thải. Với những gia đình ở ngoại thành việc thông hút bể phốt khá dễ. Tuy nhiên, với các căn hộ ở trong ngõ nhỏ, việc hút bể phốt khá khó khăn, gây cản trở.

Cách xử lý khi bồn cầu bị nghẹt giấy

Khi bồn cầu bị nghẹt giấy, bạn có thể áp dụng một trong các biện pháp xử lý sau:

1. Sử dụng lượng giấy vệ sinh vừa phải

Sử dụng giấy vệ sinh vừa phải

Để hạn chế tình trạng nghẹt bồn cầu, hãy sử dụng giấy vệ sinh với lượng vừa phải, sau đó bỏ vào thùng rác. Nếu bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu thì nên chọn các loại giấy tốt, dễ phân hủy.

2. Sử dụng pittong

Đây là dụng cụ thông tắc bồn cầu hiệu quả, được nhiều người sử dụng hiện nay. Việc sử dụng pittong giúp việc thông bồn cầu đơn giản hơn. Bạn chỉ cần đặt pittong vào lỗ thông nước, rồi đẩy mạnh để tạo áp lực đẩy các chất thải xuống bể phốt.

3. Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Bạn có thể mua lươn hoặc cá lóc ở chợ, sau đó bỏ chúng vào khu vực bồn cầu cần thông nghẹt. Xu hướng của các loại động vật này là chui xuống đường cống từ đó sẽ đẩy theo cả chất thải xuống bể phốt, trả lại sự thông thoáng cho bồn cầu gia đình.

4. Sử dụng nước rửa chén

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén

Nước rửa chén sẽ làm phân hủy các chất thải, đặc biệt là dầu mỡ bám vào thành bồn cầu và đường ống thoát nước từ đó giúp việc thông tắc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, biện pháp này chỉ phù hợp trong trường hợp bồn cầu tắc nhẹ. Nếu bồn cầu tắc nghẽn nặng bạn cần áp dụng biện pháp khác.

5. Thông tắc bồn cầu bị nghẹt giấy bằng máy nén khí

Đây là thiết bị quen thuộc của đội ngũ thợ làm dịch vụ thông htus bồn cầu. Máy nén khí giúp đánh bay các chất thải nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư khá cao, do đó bạn có thể sử dụng máy lò xo hoặc các phương pháp thủ công khác.

Xem chi tiết: Thông cống nghẹt, bồn cầu bằng máy lò xo (BẢNG GIÁ MỚI NHẤT)

6. Thông tắc bồn cầu bằng coca cola

Trong coca cola có chứa các axit có tác dụng phân hủy chất thải bám vào bồn cầu. Với phương pháp này, bạn đổ coca vào bồn cầu và đợi khoảng 2 giờ. Sau đó xả lại với nước để chất thải trôi xuống bể phốt.

7. Thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một túi đá viên. Tốt nhất lạ chọn loại đá vuông, nhỏ để dễ trôi. Sau đó đổ đá xuống bồn cầu và đợi khoảng 20 phút. Cuối cùng xả nước thật mạnh để tạo áp suất lớn, khiến các chất thải bám trong đường ống bị trôi đi.

8. Xử lý bồn cầu nghẹt giấy bằng baking soda và giấm

Baking soda và giấm là phương pháp xử lý, thông tắc bồn cầu bị nghẹt khá hiệu quả. Đổ 1 cốc bột baking soda và 2 cốc giấm trực tiếp vào bồn cầu, sau đó đợi khoảng 30 phút.

Trong thời gian này bạn đun sôi một ấm nước và để nước về trạng thái ấm. Sau đó đổ nước trực tiếp vào bồn cầu, điều này giúp phản ứng hóa học diễn ra nhanh hơn, làm mềm và đánh tan chất thải.

Cuối cùng, giật mạnh vòi để xả nước, cuốn các chất thải xuống bể phốt.

9. Sử dụng máy hút bụi đa năng

Trước tiên, bạn cần sử dụng máy hút đa năng để hút sạch nước trong bồn cầu ra ngoài.  Sau đó luồn ống hút qua miệng bồn cầu và sử dụng khăn ướt quấn quanh ống hút và bịt toàn bộ khoảng không còn lại ngay tại họng của nó để tạo ra một độ kín nhất định, tránh mùi hôi bốc ra ngoài.

Tiếp theo, dùng tay giữ phần khăn được quấn quanh ống và dí chặt vào miệng bồn cầu tạo độ kín để tăng áp suất. Cuối cùng bật máy hút bụi để tạo lực hút, hút các vật gây tắc nghẽn ra bên ngoài.

10. Dùng móc treo quần áo hoặc lò xo chuyên dụng

Cách thông tắc bồn cầu bằng móc quần áo

Bạn có thể chuẩn bị móc treo quần áo hoặc lò xo chuyên dụng để tiến hành thông tắc bồn cầu bị nghẹt giấy. Tuy nhiên, nên lựa chọn loại móc không quá cứng, dễ uốn nắn.

Đầu tiên, cần duỗi thẳng móc phơi quần áo, sau đó luồn một đầu móc vào trong miệng bồn cầu, di chuyển đến khi chạm vào vật gây tắc nghẽn thì dùng lực để đẩy và xoay mạnh, đánh tan các chất cặn bám vào đường ống.

11. Sử dụng băng dính

Với phương pháp này, bạn cần lau sạch miệng bồn cầu, sau đó dán băng dính thật kín trên mặt, đảm bảo không khí không thoát qua miệng bồn cầu. Tiến hành xả nước thật mạnh đồng thời lấy hai tay nhấn xuống bề mặt băng dính để tạo áp lực. Điều này sẽ giúp đánh tan các chất thải bám trong đường ống và trôi xuống bể phốt.

12. Dịch vụ thông tắc bồn cầu

Sau khi đã thực hiện các biện pháp trên nhưng không mang lại hiệu quả. Bạn cần liên hệ với các dịch vụ thông tắc bể phốt để được hỗ trợ. Với các trang thiết bị chuyên dụng, hiện đại, việc thông tắc đảm bảo an toàn, không đục phá, gây hỏng hóc công trình.

Xem chi tiết: Báo giá dịch vụ thông tắc bồn cầu giá rẻ MỚI NHẤT

Những cách chọn giấy vệ sinh tốt

Để hạn chế tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy, khi chọn giấy vệ sinh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nguồn gốc của giấy

Cách chọn giấy vệ sinh tốt

Trước khi chọn mua giấy, cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất cũng như thương hiệu sản phẩm. Theo đó, cần chọn giấy chất lượng, dễ phân hủy, có xuất xứ rõ ràng, cụ thể.

Màu sắc giấy

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chọn giấy vệ sinh màu trắng là tốt nhất vì nó sạch. Tuy nhiên thực tế không hẳn như vậy, bởi giấy trắng hay bị tẩm phẩm màu, hóa chất,….Nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho da và sức khỏe.

Chọn giấy không mùi

Các loại giấy vệ sinh có mùi thơm chứa nhiều hóa chất gây mùi, làm dị ứng, mẩn đỏ da. Do đó hãy kiểm tra kỹ trước khi lựa chọn.

Bề mặt của tờ giấy

Ưu tiên lựa chọn giấy vệ sinh về mặt nhẵn, phẳng, không bị sần sùi. Ngoài ra, thử vò để kiểm tra giấy chất lượng hay không. Nếu thấy bột giấy rơi ra nhiều, khả năng đó là giấy kém chất lượng.

Lưu ý

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại giấy vệ sinh giá rẻ, không rõ nguồn gốc, chứa nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Thậm chí, việc sử dụng giấy kém chất lượng sẽ gây ra bệnh trĩ hoặc những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Không ít chị em phụ nữ dùng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu dẫn đến bị viêm nhiễm, nổi mẩn đỏ, dị ứng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nên lựa chọn giấy vệ sinh kỹ, đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trên đây là một số cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà. Hi vọng qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương pháp thông tắc bồn cầu nhanh, đảm bảo chất lượng cuộc sống gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo