05 22222223

083.666.5111

Phân tích chi tiết biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và tác động đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong nhiều năm trở lại đây, thời tiết ngày càng diễn biến thất thường, hạn hán, ngập lụt diễn ra phổ biến. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế và xã hội của người dân. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ phân tích chi tiết biến đối khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam mà các bạn có thể tham khảo chi tiết.

Dự báo những tác động của biến đổi khí hậu

tác động của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu gây ra những tác động và tổn thất nặng nề về kinh phí đồng thời làm giảm mức tăng trưởng của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo các kết quả nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, dự báo đến năm 2030, nền kinh tế toàn cấu mất hơn 2.000 tỷ USD do biến đổi khí hậu gây ra.

Ở nước ta, trong nhiều năm trở lại đây, trung bình mỗi năm nhiệt độ tăng từ 2 – 3 độ C, mực nước biển dâng lên khoảng 20cm. Việt Nam cũng là một trong 5 nước đứng đầu thế giới chịu hậu quả nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu.

Bức tranh chung biến đổi khí hậu trên toàn cầu

biến đổi khí hậu trên toàn cầu

Theo các chuyên gia, nhiều thành phố của các quốc gia ven biển đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” hoàn toàn. Đặc biệt, nước biển dâng còn gây ra hiện tượng xâm nhập mặn, nguồn nước ngọt bị cạn kiệt.

Dự báo đến năm 2080, có khoảng 1,9 tỷ người đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngọt và khoảng 500 triệu người đối mặt với nạn suy dinh dưỡng do năng suất nông nghiệp giảm sút. Đặc biệt, các căn bệnh hiếm, kỳ lạ cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tỷ lệ bệnh nhân tỷ vong của các căn bệnh tăng cao.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, biến đổi khí hậu sẽ là chất xúc tác tạo cơ hội để các quốc gia đẩy mạnh phát triển công nghệ sạch, an toàn với môi trường. Phát triển trồng rừng và tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Dưới đây là một số phân tích về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế cũng như đời sống.

Tác động của BĐKH tới lĩnh vực nông nghiệp

tác động biến đổi khí hậu đến nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào điều kiện khí hậu, thời tiết. Do đó, sự biến đổi khí hậu làm thời tiết thay đổi thất thường sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt.

Theo đó, các dịch bệnh phá hoại mùa màng, giảm năng suất lương thực, thiên tai, hạn hán kéo dài khiến thực vật không thể phát triển.

Tác động của BĐKH tới tài nguyên ĐDSH rừng

Việt Nam là quốc gia có đa dạng sinh học rừng lớn với hệ sinh thái vô cùng phong phú. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu khiến các hệ sinh thái rừng bị suy thoái nghiêm tọng.

Diện tích rừng ngập mặt suy giảm, tỷ lệ rừng nguyên sinh thấp. Đặc biệt, nhiệt độ tăng cao còn làm gia tăng nguy cơ cháy rừng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến các tài nguyên sinh vật.

Tác động của BĐKH tới tài nguyên đất

thoái hóa đất

So sức ép của đô thị hóa, công nghiệp hóa mà diện tích đất canh tác nông nghiệp bị thu hẹp lại. Đặc biệt, hạn hán, lũ lụt khiến đất bị xói mòn và ô nhiễm đất nghiêm trọng.

Tại các khu vực miền trung, hiện tượng thiếu nước, hạn hán dẫn tới hoang mạc hóa, đất nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng.

Tác động của BĐKH tới sức khỏe

Theo các báo cao từ Ủy ban Liên Hợp Quốc, biến đổi khí hậu gây ra nhiều bệnh tật và gia tăng nguy cơ tử vong. Dưới sự thay đổi thất thường của thời tiết, nhiều dịch bệnh mới sẽ xuất hiện, đặc biệt là các căn bệnh truyền qua vật trung gian.

Đặc biệt ở nước ta, thời gian qua cũng ghi nhận một số bệnh mới xuất hiện ở người và động vật với diễn biến phức tạp, gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Tác động của BĐKH tới vùng ven biển (VVB)

tác động biến đổi khí hậu đến vùng ven biển

Vùng ven biển cũng là khu vực chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và thiên tai mà trước tiên là bão lũ. Bên cạnh đó, nước biển dâng cao sẽ gây ngập lụt, diện tích đất canh tác và nhà ở của người dân ven biển bị thu hẹp.

Các cơ sở hạ tầng bị tác động, thậm chí là phải di dời. Các rạn san hô – hệ sinh thái có ý nghĩa lớn với tự nhiên và là lá chắn chống xói mòn ở biển cũng bị đe dọa và đứng trước nguy cơ bị chết hàng loạt.

Tác động của BĐKH tới an ninh môi trường/an ninh quốc gia

Bên cạnh các lĩnh vực về đời sống, tự nhiên, biến đổi khí hậu còn tác động không nỏ tới an ninh môi trường và an ninh quốc gia. Cụ thể như sau:

  • Vấn đề sử dụng chung nguồn nước:

Tại nước ta, có đến 2/3 tổng lượng nước từ bên ngoài chảy vào lãnh thổ. Do đó, việc sử dụng nước ở thượng nguồn và xâu dựng các công trình thủy điện, thủy lợi vô cùng khó khăn.

Đặc biệt, biến đổi khí hậu sẽ làm cạn kiệt tài nguyên nước trong khi nhu cầu sử dụng ở các quốc gia tăng lên sẽ khiến các bất đồng và xung đột có thể xảy ra.

  • Tị nạn môi trường/ khí hậu

Biến đổi khí hậu khiến nhiều người mất nơi ở, bệnh tật, nghèo đói kéo dài do đó vấn đề tị nạn xã hội lại càng phổ biến. Đây không còn đơn thuần là vấn đề an sinh xã hội mà còn là vấn đề chính trị, chiến tranh.

  • An ninh sinh thái

Sự nhiễu loạn của các hệ sinh thái do tác động của biến đổi khí hậu khiến sự xâm lấn của nhiều sinh vật lạ cũng như sinh vật bị biến đổi gen.

Tác động của BĐKH tới cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng là các công trình xây dựng trong lĩnh vực sản xuất, đời sống như: đường sá, xây dựng, năng lượng, du lịch,….Đặc trưng của các đối tượng này là thời gian tồn tại dài và chịu sự tác động trực tiếp của thời tiết, khí hậu.

Khi biến đổi khí hậu gia tăng sẽ ảnh hưởng tới tính tiện nghi, độ bền và an toàn của các công trình. Do đó sẽ làm giảm tuổi thọ của cơ sở hạ tầng.

Bảo vệ môi trường sống lành mạnh cho mọi người dân

bảo vệ môi trường sống

Biến đổi khí hậu là thách thức lớn đối với quá trình phát triển bền vững của các quốc gia trên thế giới. Do đó mỗi nước cần phải có các biện pháp ứng phó để đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho người dân và giảm thiệt hại về kinh tế, xã hội.

Ở nước ta, bắt đầu từ năm 2015 chính phủ đã lập các kế hoạch với số vốn đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng. Các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu được phê duyệt. Trong đó phải kể đến việc xây dựng hệ thống rừng phòng hộ, tích trữ nước ngọt, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm,…..

Về lâu dài, nhà nước cũng chủ trương xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh theo hướng giảm phát thải khí nhà kính, xây dựng môi trường sống xanh. Tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên như: gió, mặt trời,….

Trên đây là những phân tích về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam. Ngăn chặn và hạn chế tối đa những tác động xấu của biến đổi khí hậu là trách nhiệm của toàn xã hội. Do đó cá nhân mỗi người cần nhận thức và có ý thức nâng cao việc bảo vệ môi trường để bảo vệ màu xanh của trái đất.

Phân tích chi tiết biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *