0909.866.199

0975.51.58.56

7 tác động xấu của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước dễ tổn thương nhất thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu, nó đe dọa tăng trưởng kinh tế dài hạn, giảm nghèo và phát triển bền vững. Bởi Việt Nam vốn đã chịu nhiều rủi ro thiên tai có liên quan đến khí hậu, do vị trí địa lý, mô hình phát triển kinh tế và các vùng đồng bằng có mật độ dân cư cao cũng như các nhóm dân cư là người dân tộc thiểu số tại các vùng cao. Vậy biến đổi khí hậu là gì? biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào? Những giải pháp cần có đối với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây:

Biến đổi khí hậu là gì

Nội Dung Chính

Biến đổi khí hậu là gì?

Theo tổ chức khí tượng thế giới (WMO) cho biết, biến đổi khí hậu thường được đề cập tới sự thay đổi thời tiết hay còn được gọi bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tự phục hồi hoặc sinh sản của nhiều hệ sinh thái trên trái đất.

Hiện nay thì việc biến đổi làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu và khiến cho mực nước biển đang dâng lên là một trong những thách thức hàng đầu mà nhân loại phải giải quyết. Sự biến đổi về thời tiết có thể được diễn ra ở một vùng nhất định hoặc cũng có thể diễn ra trên toàn thế giới.

Xem thêm: Quy trình các bước thông cống nghẹt giá rẻ

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

1. Tác động của BĐKH tới lĩnh vực nông nghiệp

Ngày nay, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Khi mà khí hậu tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất xuất nông nghiệp, nhất là ngành trồng trọt. Sự bất thường của chu kỳ sinh khí hậu nông nghiệp không những dẫn tới sự tăng dịch bệnh, dịch hại, giảm sút năng suất mùa màng, mà còn có thể gây ra các rủi ro nghiêm trọng khác.

2. Tác động của BĐKH tới tài nguyên ĐDSH rừng

Việt Nam có tài nguyên đa dạng sinh học rừng cao, có hệ sinh thái đa dạng. Nhưng trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân khác nhau mà đa dạng sinh học và hệ sinh thái bị suy thoái trầm trọng. Diện tích rừng giảm và rừng ven biển cũng bị suy thoái nghiêm trọng do bị chuyển đổi thành các ao đầm nuôi trồng thủy hải sản thiếu quy hoạch. Trong những năm gần đây, rừng tuy có tăng lên về diện tích nhưng tỷ lệ rừng nguyên sinh cũng vẫn chỉ khoảng 8% (so với 50% các nước trong khu vực).

Ngoài ra, nhiệt độ tăng còn làm gia tăng khả năng cháy rừng, nhất là các khu rừng trên đất than bùn, vừa gây thiệt hại tài nguyên sinh vật mà lại còn làm tăng sự biến đổi khí hậu

Tác động của BĐKH tới tài nguyên ĐDSH rừng

3. Tác động của BĐKH tới tài nguyên đất

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhất là khi nước biển dâng lên làm mất đi nơi ở của cư dân và phần đất màu mỡ nhất cho sản xuất nông nghiệp sẽ là thách thức lớn cho ngành nông nghiệp. Hơn nữa, thiên tai, bão, lũ gia tăng sẽ làm tăng hiện tượng xói mòn, rửa trôi, sạt lở bờ sông, bờ biển gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên đất. Và hiện tượng thiếu nước hay hạn hán dẫn tới hoang mạc hóa, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung.

4. Tác động của BĐKH tới sức khỏe

Theo báo cáo gần đây cho biết, biến đổi khí hậu gây ra tử vong và bệnh tật thông qua hậu quả của các dạng thiên tai như lũ lụt, nóng, bão, hạn hán… nhiều bệnh sẽ gia tăng dưới tác động của sự thay đổi nhiệt độ và hoàn cảnh, nhất là các bệnh truyền qua trung gian như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não và các bệnh lý khác. Những bệnh này đặc biệt ảnh hưởng lớn đến các vùng kém phát triển, đông dân và có tỷ lệ nghèo đói cao.

5. Tác động của BĐKH tới vùng ven biển (VVB)

Vùng ven biển là nơi chịu nhiều tác động nặng nề nhất của thiên tai. Cụ thể là bão, sóng thần, lũ lụt… gây ra nhiều tổn thất nặng nề về người và tài sản.

Nước biển dâng gây hiện tượng ngập lụt, mất nơi ở và diện tích sản xuất, gây nhiễu loạn các hệ sinh thái. Hơn nữa, hiện tượng xâm nhập mặn sẽ gia tăng, các hệ sinh thái đất ngập nước ven biển, nhất là rừng ngập mặn và môi trường sống của các loài thủy hải sản, bức tường chắn sóng và giảm tác động của sóng, bão, nguồn sống hàng ngày của cộng đồng, địa phương sẽ bị thu hẹp nhanh chóng. Các cơ sở hạ tầng nhất là các cảng khu công nghiệp, giao thông sẽ bị tác động mạnh, thậm chí là phải cải tạo nâng cấp hoặc di dời.

6. Tác động của BĐKH tới an ninh môi trường/an ninh quốc gia

Biến đổi khí hậu còn có thể ảnh hưởng đến an ninh môi trường nói riêng, anh ninh quốc gia nói chung, chúng tập trung ở một số vấn đề sau đây:

  • Việc xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện của các quốc gia sẽ là một khó khăn rất lớn cho chúng ta trong sử dụng nguồn nước, trong khi nhu cầu sử dụng nước của các quốc gia đều tăng lên, làm tăng các bất đồng và xung đột có thể sử dụng chung nguồn nước.
  • Tị nạn khí hậu do mất nơi ở hoặc do bệnh tật và nghèo đói. Có những cảnh báo cho thấy, vấn đề tị nạn khí hậu không chỉ đơn thuần là vấn đề xã hội, kinh tế mà có thể còn là vấn đề chính trị, chiến tranh.
  • An ninh sinh thái do sự nhiễu loạn của nhiều hệ sinh thái, sự xâm lấn của các sinh vật lạ và sinh vật biến đổi gen.

7. Tác động của BĐKH tới cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng được hiểu là những công trình xây dựng thuộc tất cả các lĩnh vực của đời sống và sản xuất như xây dựng, năng lượng, giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, du lịch – dịch vụ. Đặc trưng của những đối tượng này là thời gian tồn tại tương đối dài, có thể hàng thế kỷ và chịu tác động trực tiếp và liên tục của khí hậu, thời tiết và hiện nay biến đổi khí hậu với xu hướng ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, cần đánh giá của biến đổi khí hậu cho từng loại cơ sở hạ tầng trong từng địa phương cụ thể để có các giải pháp thích ứng phù hợp.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi hút hầm cầu tại HCM

Những giải pháp cần có đối với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Những giải pháp cần có đối với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
Những giải pháp cần có đối với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực và tận dụng những mặt tích cực của biến đổi khí hậu cần dựa trên cơ sở đánh giá khách quan và những dự báo có tính dài hạn để từ đó có những giải pháp phù hợp. Cụ thể:

  • Tăng cường phổ biến, truyền thông, nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cho mọi tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành nhất.
  • Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, vì thế mà chúng ta chấp nhận những ảnh hưởng này để có những giải pháp phù hợp, trong đó có những ảnh hưởng tiêu cực nhưng đồng thời cũng có những ảnh hưởng có tính tích cực.
  • Giải pháp phù hợp trong ứng phó với biến đổi khí hậu cần dựa vào tiếp cận thị trường, trước hết là vai trò của doanh nghiệp và người dân nhằm tạo ra cơ chế tạo nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính. Hiện tại quỹ ứng phó với Biến đổi khí hậu đã và đang vận hành ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như một số nước ở Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…, nếu doanh nghiệp và người dân tiếp cận quỹ này sẽ có được nguồn lực tài chính không phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước.
  • Trong quy hoạch và xây dựng chính sách cần phải lồng ghép yếu tố biến đổi khí hậu để có biện pháp chủ động ứng phó phù hợp với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với từng ngành, lĩnh vực và từng vùng phù hợp với thực tiễn đang và sẽ diễn ra.
  • Cần có những giải pháp cho từng ngành, lĩnh vực và từng vùng đối với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xét trong bối cảnh mới. Đối với từng vùng, ưu tiên hàng đầu là vùng đồng bằng sông Cửu Long, triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết 120 của Chính phủ để phát triển bền vững trong bối cảnh bối cảnh biến đổi khí hậu. Những vùng khác phụ thuộc vào đặc trưng của mỗi vùng để có những giải pháp phù hợp, đối với vùng ven biển, ưu tiên hàng đầu là ứng phó với bão, áp thấp nhiệt đới, đối với vùng miền núi là lũ lụt, lũ quét, hạn hán, lốc xoáy và thoái hóa đất.
  • Biến đổi khí hậu là vấn đề có tính toàn cầu, chỉ một mình Việt Nam sẽ không giải quyết được, chính vì vậy cần có sự phối hợp với các tổ chức, các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến việt nam như thế nào? Thường xuyên đón đọc những chia sẻ của chúng tôi tại thongcongnghethuthamcau.com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích mới nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo