Tin tức, Môi Trường Xanh

Bể tự hoại 2 ngăn – Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động

mẫu bể phốt 2 ngăn 1

Bể phốt là công trình không thiếu được trong mỗi gia đình. Đây là nơi chứa chất thải, giúp mọi sinh hoạt của gia đình diễn ra tốt nhất. Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều gia đình chọn sử dụng bể tự hoại 2 ngăn. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại bể này.

Sơ đồ cầu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Đúng như tên gọi, bể tự hoại 2 ngăn sẽ được chia thành 2 ngăn gồm:

  • Ngăn chứa: chiếm 2/3 diện tích bể.
  • Ngắn lắng: chiếm 1/3 diện tích bể.

Một số bể tự hoại 2 ngăn sẽ có sơ đồ cấu tạo theo tỷ lệ 2 : 2. Điều này nghĩa là thể tích ngăn chứa và ngăn lắng sẽ bằng nhau. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít người áp dụng.

Bạn có thể xem hình sau để hình dung rõ hơn về sơ đồ cấu tạo của bể tự hoại 2 ngăn.

Sơ đồ cầu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Tham khảo: Dấu hiệu nhận biết thông nghẹt chưa triệt để

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Bể tự hoại 2 ngăn có nguyên lý hoạt động rất đơn như sau: Chất thải được xả xuống hầm chứa trong bể phốt. Tại đây, chúng sẽ được phân hủy dưới tác động từ vi khuẩn kỵ khí rồi lên men và tự chuyển hóa thành bùn cặn lắng xuống đáy bể. Phần nước chứa hợp chất lơ lửng ở phía trên sẽ theo đường ống chảy sang ngăn bể lắng.

Tại ngăn lắng, các chất cặn bã còn lại sẽ tiếp tục lắng xuống; phần nước còn lại sẽ chảy ra ngoài theo đường của hệ thống thải. Lúc này nước thải đã trong hơn, không còn nặng mùi như lúc đầu. Có thể dùng nước để tưới hoa màu hoặc thải cùng hệ thống nước thải chung.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Kích thước bể tự hoại tiêu chuẩn

Kích thước bể tự hoại 2 ngăn của mỗi gia đình sẽ có sự khác nhau. ĐIều này phụ thuộc vào mức độ sử dụng và số người sử dụng trong gia đình. Theo đó, sự khác biệt sẽ là chiều dài, rộng, cao và dung tích bể. Bạn có thể tham khảo bảng thông số về kích thước tiêu chuẩn bể tự hoại dưới đây của chúng tôi.

Kích thước bể tự hoại tiêu chuẩn

Các bước thi công bể phốt 2 ngăn theo quy trình chuẩn

Các bước thi công bể phốt 2 ngăn chuẩn như sau:

  • B1: tạo hố theo kích cỡ phù hợp với bể dự tính xây.
  • B2: Tạo khung tường chắc chắn rồi ngăn bể thành 2 ngăn. Ngăn đầu sẽ có diện tích bằng 2/3 diện tích bể, ngăn còn lại bằng 1/3 diện tích bể.
  • B3: Lắp đặt các loại ống cho bể.

Các bước thi công bể phốt 2 ngăn

Ống thải: đặt gần tấm đan, che đi phần nắp bể để ống có độ dốc và tích nhiều chất thải hơn. Các điểm nối giữa ống phải thẳng, không uốn khúc. Điều này sẽ đảm bảo chất thải trôi xuống nhanh, hạn chế gây tắc bồn cầu.

Ống thông các ngăn có 2 cách. Về phần lỗ ống kích thước 20x20cm, ống thông có đường kính 10cm. Ống này có độ dài bằng 1/3 chiều cao bể chứa, cao 55cm so với ngăn lọc và ngăn chứa.

Ống thoát nước đã lắng, lọc cần đặt cách bể 20cm, đường kính tối thiểu 11cm để hạn chế tắc nước thải do áp lực thải nhanh.

Ống thoát khí biogas: cần đặt sao cho ống tiếp xúc tốt nhất với khí bên ngoài. Nên đặt ống thông khí trước khi lắp ống thoát để bể vận hành tốt nhất.

  • B4: kiểm tra lại cái đường ống rồi san bằng mặt phẳng. Chú ý độ ẩm đất, không nén quá chặt để tránh hư hại bên dưới.

Chú ý: dùng xi măng chuyên dụng cho hầm bể phốt; theo dõi tình trạng đông của bê tông, tránh để khô quá nhanh sẽ dễ nứt vỡ và gây rò rỉ nước thải. Đồng thời, nên dùng nguyên liệu như gạch men, đá dăm hoặc đổ bê tông làm tường bao.

Xem thêm: Thông cống nghẹt Đà Nẵng cho nhà dân, tòa nhà chung cư, nhà máy

Những mẫu thiết kế bể phốt 2 ngăn thông dụng nhất hiện nay

mẫu bể phốt 2 ngăn 1

Bể phốt 2 ngăn xây bằng tường gạch

mẫu bể phốt 2 ngăn 2

Bể phốt 2 ngăn đúc bê tông

mẫu bể phốt 2 ngăn 3

Bể phốt 2 ngăn nhựa dạng tròn

mẫu bể phốt 2 ngăn 4

Bể phốt 2 ngăn nhựa hình chữ nhật

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến bể phốt 2 ngăn. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Rate this post